Logo

Ngày cập nhật: (08/03/2012, 04:04, pm)

Nếu không có biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh thì nhà trường có còn là một môi trường giáo dục nữa không? Dư luận cho rằng, vì trong bộ máy của ĐH Hùng Vương có rất nhiều cán bộ mà học trò của họ là những người giữ những cương vị cao nhất định trong xã hội, nên mới có sự lộng hành, coi thường kỷ luật như vậy(?) Nếu dư luận trên không đúng thì các cơ quan có trách nhiệm nên làm rõ còn nếu đúng thì nhất thiết phải chấn chỉnh đến nơi, đến chốn.

 

Trong gần một năm qua, trên báo chí cứ dai dẳng - bức bối hoài về những chuyện lùm xùm nhiều tai tiếng của Đại học Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh). Tuy chỉ là một cơ sở giáo dục ĐH không có vị thế lớn lắm nhưng, từ rất nhiều vụ việc và vô số các mối liên quan chằng chéo, chuyện "nhỏ" của ĐH Hùng Vương thật ra lại là rất lớn, tác động xấu tới vị thế môi trường đào tạo.

Từ năm 2004, trước những bất đồng nghiêm trọng của ĐH Hùng Vương, Thành uỷ TP HCM đã phải mời ông Đặng Thành Tâm làm nhà bảo trợ cho trường. Từ xưa đến nay, một cơ quan cấp tỉnh - thành phố đứng ra lo chuyện quản lý cho một trường tư thục, đủ biết vấn đề nghiêm trọng đến cỡ nào.

Tiếp đó, ĐH Hùng Vương "nổi tiếng" bởi vụ tranh chấp con dấu. Từ 19.3.2011, Hội đồng Quản trị nhà trường đã cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm Hiệu trưởng tạm quyền do Hiệu trưởng Lê Văn Lý từ nhiệm. Những tranh cãi về thủ tục bãi nhiệm, bổ nhiệm (nhiêu khê), về cái lẽ đúng sai đưa đến kết cục là ông Lý kiên quyết không trả con dấu cho dù Sở GD và ĐT TP HCM trong công văn số 1544/GD ĐT-VP ngày 28.6.2011 đã khẳng định là vi phạm pháp luật.

Sau khi thanh tra các cấp về làm việc liên tục thì phát hiện ra rằng ĐH Hùng Vương có quá nhiều sai trái như: Bị phạt chậm thuế, thiếu thuế gần 5,5 tỷ đồng. Có dấu hiệu man trá khi hiệu trưởng nhà trường báo cáo lên trên lợi nhuận trước thuế từ 1.9.2007 đến 31.8.2011 là 10,2 tỷ đồng, trong khi thực tế phải là hơn 26 tỷ đồng (Tầm nhìn.net, 19.7.2011). Sai phạm về tuyển sinh vượt chỉ tiêu, về số lượng cán bộ cơ hữu quá thiếu, về công tác coi thi chấm thi, về việc tự ý bãi nhiệm cán bộ, trù dập, gây mất đoàn kết nhiều năm liền...

Tất cả những vụ việc trên mặc dù đã được cảnh báo nhưng ông Hiệu trưởng Lê Văn Lý (nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị cao cấp) vẫn bất chấp, thậm chí còn công khai đứng trên cả pháp luật, khi để cho nhân viên dưới quyền "giam" tổ công tác của UBNDTPHCM suốt 150 phút ngày 5.3.2012 - cho dù tổ công tác đó được điều hành bởi Giám đốc Sở Nội vụ Đặng Công Luận(!)?

                                                                   Đại học Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh)

Từ những tóm tắt trên đây, có thể rút ra năm vấn đề không thể né tránh và dư luận cũng không thể nào chấp nhận.

Một, tình trạng gây mất đoàn kết nội bộ xảy ra ít nhất là gần 10 năm rồi, trong khi đó, vẫn tự xếp loại là tập thể trong sạch, vững mạnh thì có thực chất hay không?

Hai, việc ông hiệu trưởng ngang nhiên chiếm con dấu, gây phương hại đến toàn bộ hoạt động của một trường ĐH gần một năm qua là sự coi thường nghiêm trọng nguyên tắc quản lý hành chính, thách thức luật pháp, đủ để quy về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay chưa?

Ba, việc khai gian thuế, cố tình chây ì chậm thuế mà không hề có giải trình thoả đáng có phải là sự vi phạm pháp luật không?

Bốn, việc ngang nhiên coi thường Hội đồng Quản trị, tuỳ tiện bãi nhiệm, bổ nhiệm cán bộ dưới quyền, có phải là sự coi thường tổ chức- kể cả tổ chức Đảng không?

Năm, trong khi ông hiệu trưởng vẫn có mặt trong trường, mà nhà trường "giam" tổ công tác của UBND TP HCM, chứng tỏ hiệu trưởng nhà trường và những cán bộ có liên quan đã coi thường cả những nguyên tắc làm việc cũng như hệ thống tổ chức hiện hành...

Trường ĐH Hùng Vương hiện có sinh viên theo học nhiều ngành nghề khác nhau. Làm sao có thể đào tạo ra những sinh viên "vừa hồng vừa chuyên" cho các ngành Lý luận Chính trị, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng..., một khi làm ăn gian dối, coi thường  pháp luật?

Nếu không có biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh thì nhà trường có còn là một môi trường giáo dục nữa không? Dư luận cho rằng, vì trong bộ máy của ĐH Hùng Vương có rất nhiều cán bộ mà học trò của họ là những người giữ những cương vị cao nhất định trong xã hội, nên mới có sự lộng hành, coi thường kỷ luật như vậy(?) Nếu dư luận trên không đúng thì các cơ quan có trách nhiệm nên làm rõ còn nếu đúng thì nhất thiết phải chấn chỉnh đến nơi, đến chốn.

Thầy giáo Tạ Văn Thành, PGS. TS, Nhà giáo Ưu tú, người vừa nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng đã nói thật đau xót: "Suốt hơn 50 năm đứng trên bục giảng, lần đầu tiên tôi chứng kiến một trường ĐH gần như không có các trưởng, phó khoa..."! Hậu quả ấy chỉ do một vài người gây ra. Câu trả lời về  nội tình nhà trường, xin dành cho Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hà Văn Thịnh

(Nguon: Tuanvietnam)

 


You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.