Logo

Giáo Hội Việt Nam

Ngày cập nhật: (16/07/2012, 12:25, am)

 

GPVO - Hưởng ứng lời mời gọi của VP Tòa Giám mục, "hiệp thông với anh chị em đang bị bách hại về đức tin và để phản đối những hành vi phạm thánh, xúc phạm đến Đức tin Công giáo diễn ra tại giáo điểm Con Cuông trong thời gian qua", vào sáng nay Chúa nhật 15/7/2012, đã diễn ra Thánh lễ long trọng trên toàn 20 giáo hạt của giáo phận...

 

Những lời cầu nguyện tha thiết được cất lên với tình hiệp thông cao cả, "cho các nạn nhân và cho công lý, hòa bình được thực sự tôn trọng". Dưới đây là những hình ảnh và những điểm nhấn mà các phóng viên và cộng tác viên của GPVO ghi nhận được tại các giáo hạt.
1. Tại giáo hạt chính tòa Xã Đoài (Nghệ An)

  
  
  
  
   

Từ sáng sớm tinh mơ, khắp mọi ngả đường dẫn về TGM Xã Đoài đã đông nghịt người. Giáo dân từ các Giáo  xứ thuộc hạt Xã Đoài gồm: Giáo xứ Chính Toà, Làng Nam, Ngọc Liễn, Bố Sơn, Thượng Lộc, Trang Nứa, Đồng Sơn, Bùi Ngõa đổ về bằng nhiều phương tiện. Đoạn đường Quán Hành – Xã Đoài; Hưng Nguyên – Xã Đoài, Trung Hậu – Xã Đoài nườm nượp từng dòng người đổ về Nhà thờ Chính toà.
 
Khuôn viên Nhà thờ Chính toà Giáo phận Vinh dường như chật cứng trước lượng giáo dân đông đảo. Hình ảnh lá cờ vàng - trắng tung bay làm cho không khí nơi đây trở nên sôi động.
 
Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, đồng tế với ngài có Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, quý Cha giáo sư Đại Chủng viện, quý Cha tại Tòa Giám mục và quý Cha trong giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của tu sĩ, chủng sinh và gần 20.000 giáo dân. Sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận sau chuyến công du tại Âu châu càng làm tăng thêm niềm vui và hy vọng cho các tín hữu trên toàn giáo phận. Ngài đã đề cao và cổ võ tinh thần hiệp thông chia sẻ của các Linh mục và gần nửa triệu con tim Nghệ-Tĩnh-Bình: “Chúng ta cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha, Tòa Giám mục, với cha Quản hạt, với cha Quản xứ. Tất cả chúng ta cùng nên một như lời cầu nguyện của Chúa. Trong mọi lúc khó khăn, chúng ta cần thể hiện sự hiệp thông đó”. Ngài cũng nhắn nhủ: “Trong mọi hoàn cảnh, người môn đệ Chúa Giêsu phải can trường đối diện với những khó khăn, phải can trường bảo vệ niềm tin. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh mất tính hiền hòa, yêu thương và những gì căn bản của đạo Công giáo mà Chúa đã dạy”.

-------------------------------------------------
 

2. Tại giáo hạt Văn Hạnh (Hà Tĩnh)

  
   

 

Hưởng ứng lời mời gọi của TGM, toàn thể linh mục và giáo dân trong giáo hạt Văn Hạnh đã tập trung về nhà thờ của sở hạt để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Chúa Nhật XV TNB trong tâm tình cầu nguyện cho anh chị em đang bị bách hại ở giáo điểm Con Cuông và cho chính quyền. 

 
Mới hơn 6 giờ sáng nhưng khắp các ngả đường tiến vào nhà thờ Văn Hạnh đã tấp nập bà con giáo dân từ các giáo xứ trong hạt với cờ vàng trắng phấp phới. Đúng 7 giờ, Thánh lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với tâm tình hướng về những anh chị em đang sống trong cảnh bị bức bách. Ngỏ lời với cộng đoàn, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã điểm lại tình hình đã diễn ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính hiệp thông trong Giáo Hội, đồng thời không ngừng kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho chính quyền để họ biết dùng quyền Chúa ban để mưu cầu lợi ích cho người dân.

---------------------------------------------------------

3. Tại giáo hạt Thuận Nghĩa (Nghệ An)

  
  
  
  
   

Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em giáo dân Con Cuông tại nhà hạt Thuận Nghĩa được bắt đầu lúc 6h30. Có khoảng 20.000 người từ 11 giáo xứ trong hạt về tham dự thánh lễ. Thánh lễ được cử hành tại sân vận động mang tên Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa.

-------------------------------
 
 

4. Tại giáo hạt Nhân Hòa (Nghệ An)

  
  
  
   

Sáng sớm vào lúc 5h, linh mục và giáo dân từ các giáo xứ Bình Thuận, Nhân Hòa và lúc 6h, cách giáo xứ Xuân Mỹ không xa, linh mục và giáo dân xứ Mỹ Yên cũng bắt đầu chuyến bộ hành ôn hòa để tiến về giáo xứ Xuân Mỹ để tham dự thánh lễ. 7h, trong tình hiệp thông huynh đệ, tất cả các giáo xứ đã tề tựu đông đủ tại nhà thờ Xuân Mỹ để cầu nguyện cho anh chị em đồng đạo của mình tại Con Cuông. Thời điểm này cũng nhằm vào ngày cao điểm Tuần chầu lượt tại giáo xứ Xuân Mỹ.

Cha quản hạt Phêrô Trần Phúc Chính chủ tế và giảng lễ, đồng tế với ngài có tất cả các Cha trong hạt, quý tu sĩ, chủng sinh cùng gần 10.000 giáo dân hiệp dâng thánh lễ. Giảng trong thánh lễ, Cha Phêrô nhấn mạnh và quảng diễn lời Chúa: "Sự thật sẽ giải phóng anh em" (Ga 8,32) và "Thầy đây, các con đừng sợ!" (Mt 14,27). Ngài cũng đã kêu gọi mọi người hãy bền tâm vững chí luôn giữ tinh thần hiệp thông trong gia đình giáo phận, cầu nguyện cho "người em bé nhỏ" Con Cuông, cầu nguyện cho công lý và sự thật,... 


-------------------------------------------------------

5. Tại giáo hạt Ngàn Sâu (Hà Tĩnh)

  
   

Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Chúc A cũng là Thánh lễ hiệp thông cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông của giáo hạt Ngàn Sâu. Đúng 8h sáng 15/07/2012, Thánh lễ được bắt đầu. Tham dự thánh lễ có 11 Linh mục thuộc hạt Ngàn Sâu và đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, tiền chủng sinh và bà con giáo dân đến từ 14 giáo xứ trong hạt.

--------------------------------------

6. Tại giáo hạt Bột Đà (Nghệ An)

  
  
   

Đáp lại lời kêu gọi của TGM Vinh qua Thông Báo tiếp theo của Văn phòng Tòa Giám mục về việc cử hành Thánh lễ Chúa nhật XV (15/7/2012), từ sáng sớm ngày 15/07/2012, hàng ngàn giáo dân đang sống trên địa bàn 6 huyện miền Tây Nghệ An đã quy tụ về Giáo hạt Bột Đà để hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện và bày tỏ tình hiệp thông với giáo điểm Con Cuông. Đúng 6h30, khu vực thị trấn Đô Lương, các ngả đường đi về Nhà thờ giáo hạt Bột Đà đã kín người, rợp cờ vàng trắng cùng các băng rôn, khẩu hiệu được treo khắp nơi. Vào lúc 8h, quý Cha trong giáo hạt Bột Đà cùng với hơn 4000 giáo dân đã khai mạc Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Việt Nam, đặc biệt cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo ở giáo điểm Con Cuông được tôn trọng. Được biết, Giáo hạt Bột Đà là một trong những giáo hạt có vị trí địa lý rộng và phức tạp nhất ở Giáo phận Vinh, gồm có 7 giáo xứ: Bột Đà, Sơn La, Trung Hòa, Yên Lĩnh, Lãng Điền, Quan Lãng và Đồng Lam. Các giáo họ nằm trải dài trên 115km, rộng khoảng 30km thuộc tả ngạn và hữu ngạn sông Lam trải dài trên 6 huyện: Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn với nhiều sắc tộc như: Kinh, Thái, Mán, Mường...

------------------------------

7. Tại giáo hạt Vạn Lộc (Nghệ An)

  
  
  
   

Trong tinh thần hiệp thông và theo thông báo của Tòa Giám mục, sáng ngày 15 tháng 07, gần 7.000 giáo dân của hạt Vạn Lộc cùng đông đảo tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và quý cha trong giáo hạt đã về giáo xứ Qui Chính, trụ sở của giáo hạt để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu ở Con Cuông, cầu nguyện cho giáo phận và cầu nguyện cho quê hương đất nước, cũng như các nhà lãnh đạo.


---------------------------------------

8. Tại giáo hạt Nghĩa Yên (Hà Tĩnh)

  
  
   


Sáng nay 15/07/2012, hiệp cùng toàn thể giáo phận, hơn 12.000 giáo dân thuộc 9 xứ trong hạt Nghĩa Yên đã quy tụ về sở hạt để hiệp thông cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Thánh Lễ đồng tế do Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Thái Từ chủ tế được bắt đầu vào lúc 7h30. Ngỏ lời với cộng đoàn, cha Phêrô nhấn mạnh: “Chúng ta về đây để cùng cầu nguyện cho anh chị em tại giáo điểm Con Cuông đang phải trải qua những thử thách để bảo vệ đức tin của mình, đồng thời chúng ta cũng xin Chúa thương ban để sự thật, công lý được hiện diện trên quê hương, đất nước chúng ta”. Ngài cũng mời gọi giáo dân trong hạt Nghĩa Yên hãy nêu gương các Thánh tử đạo sống đức tin vững vàng trong bất cứ hoàn cả
nh nào.

---------------------------------

8. Tại giáo hạt Đông Tháp (Nghệ An)

  
   


Hưởng ứng lời kêu gọi của giáo phận, đêm 08/07 các xứ trong toàn hạt đã tổ chức thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho các linh mục, nữ tu và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông. Tinh thần hiệp thông chia sẻ đó được thể hiện một cách cao độ vào sáng nay, Chúa nhật XV (15/07/2012)

Đúng 6 giờ sáng, mỗi người giáo dân với lá cờ vàng trắng trên tay cùng với các băng rôn, khẩu hiệu: “Lương giáo hãy đoàn kết”, “Sự thật sẽ chiến thắng”… đã đổ xuống quốc lộ 1A từ Đền Cuông đến ngã ba Yên Lý.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha quản hạt Đôminicô Phạm Xuân Kế đã điểm lại những sự việc đã xảy ra tại giáo điểm Con Cuông trong thời gian vừa qua. Ngài cũng nhấn mạnh đến sứ mạng của các Kitô hữu trong thời đại hôm nay hãy biết luôn yêu chuộng hoà bình, lấy tinh thần bái ái của Kitô giáo làm kim chỉ nam cho cuộc đời.

-----------------------------------------------

9. Tại giáo hạt Bảo Nham (Nghệ An)

  
   

Từ sáng sớm, trên tất cả các nẻo đường dẫn về giáo xứ Bảo Nham, giáo dân 12 giáo xứ trong hạt với cờ và khẩu hiệu, tiến về cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Thánh lễ khai mạc lúc 8h, Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Chính chủ tế, với sự đồng tế của các cha trong hạt và khoảng 20.000 giáo dân tham dự. Thánh lễ diễn ra long trọng và sốt sắng với những lời nguyện cầu tha thiết, những tấm lòng đang hướng về anh chị em đồng đạo đang bị bức bách.(Còn tiếp...)
(Nguon:giaophanvinh.net)


You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.