Logo

Tin sinh viên

Ngày cập nhật: (30/05/2012, 05:16, pm)

Chặng đường đầu tiên của khóa đào tạo MC đã khép lại, các bạn học viên đã được học về kỹ năng Quản trò và hoạt náo viên. Đây là một kỹ năng căn bản và rất cần thiết đối với những người trẻ, nhất là những bạn trẻ Công giáo.

 

Lý thuyết và thực hành


Với 3 buổi học, dù là ngắn ngủi, nhưng những điều căn bản nhất, cốt lõi nhất của lĩnh vực Quản trò, hoạt náo viên đã được giảng viên truyền đạt lại cho các học viên của khóa đào tạo. Các bạn đã được giảng viên chia sẻ lý thuyết trong buổi học đầu tiên, rồi cùng nhau thực hành bước đầu, tạo sự tự tin và khả năng đứng trước đám đông. Sau mỗi buổi học, các bạn lại có những bài tập về nhà, để cũng nhau thực hành và rèn luyện bản thân của mình. Hai buổi còn lại, các bạn đã lần lượt thực hành những trò chơi, những kỹ năng mà giảng viên chia sẻ cho các bạn.


Mỗi buổi tối mà một hành trình của các bạn học viên, hành trình đến với những khám phá mới, những điều bí ẩn mới trong từng bài giảng của người Thầy. Sự hài hước, dóm dỉnh, niềm đam mê với công việc Hoạt náo viên đã khiến cả Thầy và trò có những khoảnh khắc đáng nhớ với nhau trong học phần đầu tiên này.


Nối kết trong Thiên Chúa


Mỗi buổi tối đến, các bạn lại cùng nhau quy tụ trong căn phòng nhỏ, dường như tất cả mọi khoảng cách đã không còn ý nghĩa gì nữa. Họ là những con người chưa từng biết mặt nhau, chưa một lần trò chuyện với nhau, ấy thế mà chỉ một thời gian ngắn ngủi, họ đã cùng đồng điệu, cùng nâng đỡ, tiếp sức cho nhau trong mọi tình huống của các bài học. Phải chăng tình liên đới giữa họ đã được Chúa thiết lập ngay khi họ bước chân vào khóa học này? Phải chăng Thiên Chúa muốn qua khóa học này, Người nối kết những con tim trẻ đầy nhiệt huyết này với nhau, làm cho họ trở thành những người bạn, những người anh em của nhau? Câu trả lời chính là ở mỗi cử chỉ, hành động và lời nói của các bạn. Họ đã đến, đã đem lại niềm vui và tình thương với nhau, giờ đây họ lại cùng nâng đỡ nhau trong những khoảnh khắc của khóa học. Như thế họ đã làm điều gì đó ý nghĩa không chỉ với con người mà còn với Thiên Chúa nữa.


Họ đã đến với tất cả tình yêu và lòng nhiệt huyết của người trẻ để mong muốn cống hiến cho Giáo Hội và xã hội. Tình liên đới và hiệp nhất đó được thể hiện qua sợi dây vô hình mà Thiên Chúa muốn dùng chính những con người để quy tụ và nối kết với nhau. Học hỏi kỹ năng, kiên thức là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả chính là sự hiệp nhất giữa những người trẻ đang khao khát cống hiến bản thân cho chính thế giới này.


Sự trải nghiệm


Mỗi lần đứng dậy, mỗi bước đi của các bạn đều thể hiện rõ sự chững chạc, tự tin hơn. Sau mỗi lần thực hành, các bạn lại được giảng viên góp ý, chia sẻ những điều mà bạn chưa làm được, rồi khắc phục những điều  mà bạn chưa hoàn thiện. Và cứ thế, sự tự tin, sự năng động và đặc biệt là khả năng đứng trước đám đông của các bạn có sự tiến bộ rõ rệt.


Khó khăn bước đầu thì ai cũng gặp phải, nhưng để vượt qua được những khó khăn đó thì không phải chuyện dễ dàng. Mỗi người là một phần trong bài học, mỗi bài học lại được hoàn thành bởi một con người, chính là các bạn học viên. Sự tương tác, hỗ trợ và qua lại đó làm cho mỗi người hiểu thêm được ý nghĩa và giá trị đích thực của những phần chia sẻ mà giảng viên đem đến cho các bạn. Những điều mà người học viên được học, được thực hành là một phần tất yếu của những khó khăn trong một sự khởi đầu thuận lợi. Bởi vì khó khăn đó đã đươc xóa bỏ khi các bạn thực hiện thành công bước đầu hành trình của chính bản thân mình.


Tạo xúc cảm cho đám đông


Quả không dễ đối với một người lần đầu tiên đứng lên trước đám đông, bạn không những phải nói, mà còn phải cuốn mọi người đi theo những bước đi của bạn. Những trạng thái, sự đồng điệu, thăng hoa của cảm xúc đám đông, tất cả đều xuất phát từ chính người dẫn dắt một chương trình. Phải có sự chuẩn bị, sự am hiểu và một khả năng đặc biệt để đưa người ta đến những giây phút ngập tràn cảm xúc theo ý của bạn. Những buổi chia sẻ thú vị, những chi tiết bất ngờ đến từ những tình huống và cách xử lý của từng bạn đã đưa người xem đến những trạng thái cảm xúc khác nhau. Để rồi từ đó, qua mỗi chương trình, các bạn sẽ có những cách ứng xử, cách thể hiện độc đáo nhằm đưa khan giả đến gần với chương trình hơn.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, chính các bạn học viên cũng được hòa mình trong những trạng thái cảm xúc ấy, từ những giờ phút sôi nổi đến tột độ, rồi những thời khắc lặng thinh trong âm vang từ tiếng nói trái tim, rồi nhẹ nhàng uyển chuyển với những khúc nhạc Thánh Ca vang vọng. Tất cả đều xuất phát từ những ý tưởng của các học viên dưới sự dẫn dắt của người Thầy. Qua mỗi cung bậc cảm xúc, các bạn lại được hòa mình vào trong tư thế của một người chứng kiến, tức là một thực khách đến thưởng thức, và các bạn sẽ cảm nhận được những hương vị độc đáo từ những màn thể hiện của từng học viên.


Nhiệt huyết đến từ người Thầy


Không thể không nhắc đến người đã đồng hành, hướng dẫn các bạn trong các buổi học và thực hành, Thầy Trần Dũng, Các bạn ơi, hỡi các bạn ơi…những tiếng ấy vẫn hằng vang vọng và trở nên quen thuộc mỗi khi Thầy đến lớp. Sự nghiêm khắc trong giờ giấc, với những tác phong chuyên nghiệp, sự hài hước, hấp dẫn…tất cả đã hội tụ nơi một người Thầy, cũng là một người quản trò tràn đầy nhiệt huyết và kinh nghiệm dẫn dắt các chương trình.


Mỗi khi cái giọng nói ấm áp, hùng hồn đó cất lên, tất cả ánh mắt dồn về đó, không gian sôi động nhường chỗ cho những âm điệu vang lên từ con người Thầy. Cái giọng nói ấy vang lên, người ta không chỉ nghe cái miệng nói, mà người ta còn cảm nhận cái nhiệt huyết từ con tim ấy phát ra, cái tình yêu đối với công việc cũng hiện rõ trong từng lời nói của Thầy, để rồi sức trẻ vẫn cháy mãi trong con người Thầy, và Thầy tiếp tục đồng hành, giúp đỡ và sẻ chia những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu và lòng nhiệt huyết của mình đói với công việc phục vụ tha nhân và phục vụ cộng đồng.


Vậy là chặng đường đầu tiên của khóa đào tạo MC Công giáo đã kết thúc, các bạn đã có một sự khởi đầu thú vị, với sự tự tin bước đầu và một sự trải nghiệm đáng nhớ. Trước mắt các bạn vẫn còn nhiều những thử thách nữa mà các bạn phải vượt qua để hoàn thành tốt khóa đào tạo. Sự khởi đầu hoàn hảo hứa hẹn một chặng đường thuận lợi đối với tất cả các bạn học viên. Hi vọng và chờ đợi một thế hệ những người MC Công giáo ra đời, một bộ mặt mới phảng phất nhiều sắc màu của những con tim trẻ đầy nhiệt huyết và năng động sẽ làm cho sinh viên Công giáo ngày càng phát triển, làm cho Giáo Hội và xã hội ngày một đi lên một tầm cao mới./.


Thanh Thái


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.