Logo

Tin sinh viên

Ngày cập nhật: (10/07/2012, 09:57, pm)

Sự nhiệt huyết, sức trẻ và niềm đam mê cống hiến, phục vụ, điều mà cả những người Thầy cùng với các Học viên đang cùng nhau thực hiện...

 

 

Mở đầu với đầy rẫy những khó khăn, hành trình với đầy những thử thách, để rồi kết thúc với những âm vọng. Đó là những gì có thể cảm nhận được trong những ngày tháng học tập và trải nghiệm của các học viên Khóa Đào Tạo MC do Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam tổ chức.

 

Sự nhiệt huyết, sức trẻ và niềm đam mê cống hiến, phục vụ, điều mà cả những người Thầy cùng với các Học viên đang cùng nhau thực hiện. Các bạn ấy, những người sinh viên trẻ, mang trong mình những ước mơ- hoài bão, họ đã được Chúa soi sáng, dẫn lối, để họ đến với nhau, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau học tập, để trang bị cho mình những hành trang cần thiết cho công việc phục vụ Giáo Hội và Xã Hội.

 

Chương trình Tổng kết Khóa Đào Tạo MC đã kết thúc cho hơn hai tháng học tập và trải nghiệm của mỗi bạn học viên Khóa Đào tạo MC với trình độ sơ cấp, được mở đầu bằng Thánh Lễ và kết thúc bằng Đêm nhạc Gala "Trao giải và nhận chứng chỉ". Chương trình diễn ra vào tối thứ năm, ngày 06 tháng 07 năm 2012.

 

Trước đó, ngày 30 tháng 06 năm 2012, kỳ thi Tốt Nghiệp cuối khóa đã diễn ra, với các tiết mục dự thi của hơn 30 học viên, gồm các phần thi dẫn đơn, dẫn đôi, phần thi tài năng. Phần lớn các tiết mục dự thi của các bạn điều được Ban giám khảo đánh giá rất cao, các bạn đã rất tự tin để thể hiện khả năng của mình. “Tôi thực sự bất ngờ về các bạn, các bạn đã làm được nhiều hơn những gì mà các bạn đã thể hiện trong cả khóa học”. Giảng viên Hải Thiên đã phải thốt lên khi chứng kiến các bài dự thi của các bạn học viên. Để rồi kết thúc một ngày làm việc vất vả và đầy áp lực, Ban giám khảo cũng tìm ra cho mình một ứng viên thể hiện tốt nhất, và những con người có triển vọng để trở thành những người MC trong tương lai.

 

Thánh Lễ Tạ Ơn và Tổng kết Khóa Đào Tạo được tổ chức long trọng, với sự hiện diện của Cha linh hướng sinh viên tại Thái Hà, Chủ tế Thánh Lễ: Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cùng đồng tế là Cha Quản lý Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà nội – Cha Giuse Đinh Tiến Đức, và Cha Xuân Đường- nhạc sỹ Dòng Chúa Cứu Thế. Các vị khách mời, toàn thể học viên đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân mà Ngài đã thực hiện trên tất cả học viên của khóa học- không chỉ là những sinh viên mà cả những souer...

 

“Dù các bạn còn phải học hỏi, phải trau dồi hơn nữa, nhưng hôm nay, tôi xin được gọi các bạn là những người MC của Thiên Chúa, các bạn hãy dùng khả năng của mình để rao giảng Tin Mừng nước Trời, thông qua những gì mà các bạn được thể hiện trên sân khấu”- Cha Giuse Đinh Tiến Đức đã nhắn nhủ các bạn học viên trong bài Giảng Lễ của mình. Ngài cũng hi vọng các bạn sẽ dùng trái tim và tình yêu của mình để hết lòng phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội.

 

Kết thúc Thánh Lễ, cũng là lúc bắt đầu vào chương trình Văn nghệ tổng kết và trao giải cho các bạn học viên. Ngoài sự hiện diện của quý Cha đồng tế trong Thánh Lễ, rất nhiều vị khách đặc biệt cũng có mặt để chia sẻ niềm vui với Ban Tổ Chức cũng như các học viên: Nhà báo An Bình, Phóng viên đến từ hãng thông tấn Reuters- anh Huy Khâm, MC Hải Thiên, các vị khách đến từ đài VOV; kênh truyền hình VITV, các anh chị đại diện cho Cộng đoàn Doanh Trí Công Giáo, Ban Điều Hành Liên Đoàn, các cộng đoàn…và rất nhiều người bạn, những người đã đồng hành và âm thầm giúp đỡ cũng như cầu nguyện cho chương trình đã đến tham dự một cách đặc biệt.

 

Những phần chia sẻ đầy ý nghĩa của các vị khách mời đã đưa mỗi học viên đến với từng góc cạnh nhỏ nhất của một công việc đầy khó khăn. “Các bạn là những Gioan Tiền Hô của thời hiện đại, các bạn sẽ dùng chính những điều các bạn được học nơi đây, để rao giảng Tin Mừng của Chúa”- Nhà báo An Bình chia sẻ với các học viên. Còn anh Hải Thiên thì cho các bạn thấy rõ tầm quan trọng người MC: “Các bạn là những sợi chỉ xuyên suốt kết nối các tiết mục, nhằm hình thành nên sự tổng thể, nhất quán cho chương trình, các bạn cũng là  “linh hồn” của những chương trình, thu hút tất cả ánh nhìn từ khán giả”. Với cái nhìn của một tu sĩ đối với người MC Công Giáo. Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh nhắn nhủ: “Là một MC Công Giáo, các con phải có một lượng kiến thức nhất định về Giáo Hội, về Tin Mừng, để các con có thể nói về Thiên Chúa qua những lần chúng con đứng trên sân khấu”, Ngài cũng không quên nhắc nhở các bạn về những ngôn từ, và đặc biệt là trang phục đúng chuẩn mực của người Công Giáo.

 

Xen lẫn những chia sẻ, những góp ý là những tiết mục văn nghệ. Các bạn sinh viên thuộc Liên Đoàn, các bạn đến từ Gia đình Xa Quê đã đem đến những tiết mục nhảy đầy sôi động, đậm chất sinh viên. Những học viên lại đưa tất cả đến với những ca khúc đầy ý nghĩa và những sự thể hiện đầy tự tin. Còn Cha Xuân Đường, thay cho những lời nhắn nhủ, Ngài đã dành tặng cho cả hội trường một bài hát với Tự đề “ Yêu”, nhằm gửi một thông thông điệp tới các MC tương lai, đó là “các bạn hãy yêu Chúa thật nhiều hơn nữa, để Người thổi tình yêu đó vào trong con người các bạn, để các bạn mãi yêu cái công việc mà các bạn đang theo đuổi”.

 

Phần trao giải thưởng là phần mà ai cũng hồi hộp chờ đợi.. Những giải thưởng, những món quà đặc biệt và hấp dẫn sẽ được trao cho những MC và Nhóm có thành tích xuất sắc nhất và thể hiện được tinh thần liên đới trong toàn bộ khóa học.

 

Giải thưởng của Ban tổ chức bao gồm một giải dành cho MC xuất sắc nhất, một giải dành cho MC triển vọng, một giải dành cho cặp đôi ăn ý và một giải dành cho Nhóm thể hiện tinh thần làm việc nhóm hiệu quả nhất. Một chút hồi hộp, một chút lo lắng, và cả những niềm vui nỗi buồn…Tất cả xem lẫn trong tâm trạng của mỗi học viên, để chờ đợi từng cái tên được xướng lên.

 

Với việc thể hiện khá tốt vai trò của mình trong bài thi, cũng như sự tự tin và một tố chất sẵn có được thể hiện trong suốt quá trình học tập, giải thưởng dành cho học viên triển vọng đã được trao cho thí sinh Anna Phạm Thị Phượng- Giáo Phận Phát Diệm.

Giải thưởng dành cho cặp đôi phối hợp ăn ý nhất đã được trao cho Tê-rê-sa Nguyễn Thanh Hoan- Giáo Phận Hà Nội và Giuse Phạm Công Sang- Giáo Phận Bùi Chu.

Cuối cùng, giây phút chờ đợi nhất đã đến, nhà báo An Bình chính là người xướng tên học viên giành được giải xuất sắc nhất, thí sinh Giuse Nguyễn Phúc Nhạc - Giáo Phận Hưng Hóa. Tất cả Hội trường đứng lên, những tiếng vỗ tay không ngớt chúc mừng cho Phúc Nhạc.

Cùng với đó, 15 xuất học MC nâng cao về kiến thức Giáo Hội, kịch bản và đạo diễn...được trao cho 15 bạn học viên xuất sắc nhất trải dài trên các Giáo Phận Miền Bắc. Dự kiến khóa đào tạo sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng 9 tới.

 

Một điều có thể thấy rõ là lực lượng những người MC đủ khả năng và trình độ chuyên môn để dẫn các chương trình của Giáo Hội đang còn thiếu rất nhiều. Với ước mong làm một điều nhỏ nhoi, góp phần vào sự phát triển chung của Giáo Hội, khóa đào tạo MC Công Giáo và rất nhiều những chương trình dài hạn nhằm đào sâu về các lĩnh vực trong đời sống Công Giáo đã và đang được Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam thực hiện nơi chính các bạn sinh viên trong và ngoài Công Giáo.

 

Bước khởi đầu bao giờ cũng là những bước đường đầy khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của những người tổ chức và thực hiện, chúng ta có quyền hi vọng về một thế hệ những người trẻ Công Giáo đầy tài năng và hăng say phục vụ, để không chỉ phục vụ cho các công việc chung của Giáo Hội, mà từ chính những chương trình đào tạo này, các bạn trẻ sẽ có thêm những cơ hội mới, những môi trường và không gian hoạt động mới, bù đắp cho những thiếu hụt trong cả đời sống Đức Tin và Tri thức. "Các bạn hãy mang hết con tim và khả năng để phục Chúa và tha nhân, mỗi người theo cách riêng mà Chúa ban nơi các bạn, nhưng điều quan trọng hãy luôn làm cho các bạn bừng sáng bởi có Ngài cùng hoạt động và soi lối- đừng sợ"- đó là lời nhắn nhủ của chị Maria Goretti Trần Thu Hoài- Phó Liên Đoàn Sinh Viên và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Đào Tạo MC.

 

Kết thúc một khóa học, cũng là lúc khởi đầu cho một chặng đường tiếp theo nơi mỗi người học viên, có những bạn sẽ tìm ra khả năng của mình trong lĩnh vực MC, nhưng cũng có bạn nhận ra con đường này có thể không phù hợp với mình, và từ những nền tảng mà các bạn tiếp thu được, các bạn sẽ tìm ra cho mình một con đường phù hợp với bản thân, để có thể dùng khả năng và điều kiện  phục vụ Chúa và cộng đồng một cách thiết thực hơn. Hãy cùng các bạn MC tương lai bước tiếp qua những chặng đường tiếp theo của Khóa Đào Tạo MC Công Giáo... Xin đón chờ!

 

Thai Thái


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.