Logo

Tin sinh viên

Ngày cập nhật: (23/07/2012, 02:42, pm)

Thế là một Mùa hè Xanh nữa đã khép lại, hẳn ai cũng nhận được nơi bản thân những điều quý giá từ cuộc sống, nhưng tất cả những điều ấy, các bạn đều ý thức rằng, chính Chúa đã quy tụ, giúp đỡ, và dẫn các bạn đến với những miền đất mới lạ, để rồi ban cho các bạn những ân huệ lớn lao của Người, làm cho các bạn ngày một lớn lên, một trưởng thành hơn và ngày một dấn thân hơn trong công việc phục vụ Nước Chúa...


 

Vậy là chương trình Mùa Hè Yêu Thương của các bạn sinh viên thuộc Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino đã kết thúc. Hôm nay, cuộc hành trình cuối cùng đã đưa các bạn về tới Hà Nội, thúc những tháng ngày với những công việc bác ái tại các giáo xứ miền quê.


Dù mới thành lập chưa được hai năm, nhưng với sự cố gắng của tất cả các thành viên trong Cộng đoàn, cùng với sự giúp đỡ của Cha Linh hướng cũng như các ân nhân xa gần, anh chị em đã thực hiện thành công các chương trình bác ái theo từng giai đoạn, từng thời điểm.


Mùa hè là những tháng ngày mà các bạn có thể thực hiện các công việc bác ái một cách trọn vẹn nhất, bởi thế mà chương trình bác ái đã được lên một cách quy mô nhất. Với Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino, mùa hè năm nay trọng điểm là hai chương trình “Mùa Hè Xanh” và ‘Tiếp sức mùa thi”.  Mùa Hè Xanh 2012 được thực hiện dựa trên sự thành công và những bài học từ Mùa Hè Xanh 2011.


Anh Giuse Bùi Văn Thanh – Trưởng Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino cho biết: “Mục đích lớn nhất mà chúng tôi hướng đến, đó là đem ngọn lửa của tình yêu, niềm say mê học hỏi  đến với với các em học sinh vùng quê, để các em nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công việc học tập. Cùng với đó, những bài cử điệu, những trò chơi sinh hoạt sẽ được các bạn Tình nguyện viên chia sẻ và hướng dẫn các em học sinh thực hiện.  Bên cạnh đó, những sự trải nghiệm mới, việc thực hành những kỹ năng đã được học hỏi trong các buổi sinh hoạt, rồi cùng nhau trải nghiệm cuộc sống nơi mảnh đất và những con người xa lạ cũng sẽ giúp các bạn Tình nguyện viên có thêm nhiều bài học cho cuộc sống của các bạn”.


Về những thuận lợi và khó khăn của chương trình, anh Trưởng Cộng đoàn chia sẻ: “Thực hiện chương trình bác ái, điều lớn nhất mà chúng tôi nhận được, đó chính là tinh thần và sự nhiệt huyết của anh chị em Tình nguyện viên. Từ rất sớm đã có những bạn mong đợi mùa hè đến để được đi làm việc bác ái. Chúng tôi cũng nhận được sự động viên, khích lệ của Cha Linh hướng, của Ban đại diện Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam và những người anh em luôn đồng hành với Cộng đoàn. Bên cạnh đó, những khó khăn mà chúng tôi gặp phải cũng rất nhiều. Vấn đề lớn nhất mà tất cả anh em trong Ban tổ chức lo lắng đó là kinh phí cho việc đi lại của các bạn, bởi vì đi đến những vùng quê, cách Hà Nội mấy trăm km, chi phí cho việc đi lại rất tốn kém với một số lượng đáng kể cho một chuyến đi. Rồi đến những nơi xa xôi ấy, những con tim trẻ, nhiều người chưa từng trải nghiệm cuộc sống, liệu họ có chịu nổi những khắc nghiệt mang đặc trưng vùng miền. Dù có nhiều thuận lợi, nhiều khó khăn, nhưng mỗi người Tình nguyện viên, họ luôn xác tín một điều là Chúa sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ họ trong bất cứ hoàn cảnh nào”.


Vượt qua mọi khó khăn, các bạn đã cùng nhau bước một hành trình dài trong khoảng cách không gian, tỏa về các vùng miền, để rồi quy tụ với nhau trong tình liên đới giữa những người anh em của gia đình Bác ái Martino. Và giờ đây, hãy cũng nhìn lại một hành trình đầy gian khó của các Tình nguyên viên mang tên Martino.


Và ngày 3 tháng 6 năm 2012, chương trình chính thức bắt đầu, với việc 3 thành viên của Cộng đoàn lên đường đến với Giáo xứ Liên Nghĩa – Giáo Phận Thanh Hóa. Đây là một giáo xứ vùng quê, thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Giáo xứ Liên Nghĩa vốn được biết như là một giáo xứ nhiều truyền thống trong Giáo Phận, thế nhưng, việc học giáo lý và học văn hóa luôn là nỗi trăn trở của Cha Quản xứ và Thầy xứ, bởi vì có rất nhiều bạn học sinh nơi đây chưa có một nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc học, và cũng chưa có một sự đầu tư đúng mức cho công việc học hành của mình.


Một tháng thật là ngắn ngủ, không đủ để lấp đầy những lỗ hổng trong kho tàng kiến thức lớn lao, nhưng nó đủ để các Tình nguyện viên thắp lên một ngọn lửa nhỏ, thôi thúc niềm đam mê và những ước ao cháy bỏng nơi những trang giấy trắng của tuổi thơ.


Mình cũng như hai thành viên còn lại cảm thấy rất vui khi được về nơi đây, chúng mình đã có những giây phút ý nghĩa. Chúng mình được Cha xứ giao cho khoảng 100 em học sinh, ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Thực sự chúng mình gặp phải rất nhiều khó khăn, nhất là với một số lượng lớn học sinh như vậy, và chỉ có 3 Tình nguyện viên. Thế nhưng với sự quan tâm đặc biệt của Cha, cùng những sự chuẩn bị tâm lý từ khi bắt đầu, nên chúng mình đã vượt qua mọi khó khăn, và đạt được nhiều kết quả tốt”. Tình nguyện viên Nguyễn Viết Du chia sẻ.


Những tháng ngày tại Liên Nghĩa, ngoài việc giúp các em học văn hóa, các bạn tình nguyện viên còn giúp đỡ các em sinh hoạt, tập các bài cử điệu, các trò chơi… Các bạn cũng hòa vào những bộn bề của những bác nông dân, để cảm nhận và chia sẻ với họ trong những công việc thường ngày của họ. Những công việc giản đơn, nhưng đầy ý nghĩa đối với mỗi bạn Tình nguyện viên. Tất cả những kỹ năng, kiến thức, hiểu biết.. mà các bạn được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau trong các buổi sinh hoạt, giờ đây các bạn có cơ hội được thực hành một cách trọn vẹn và thiết thực nhất. Những trải nghiệm về cuộc sống, về con người và những vùng đất mới lạ sẽ đem đến cho các bạn Tình nguyện viên những hiểu biết mới, những cái nhìn và cách suy nghĩ mới.


Ngày 27 tháng 6, chương trình tại Liên Nghĩa kết thúc sau gần một tháng thực hiện. Các bạn lên đường rời mảnh đất Liên Nghĩa thân thương, để trở về với những sinh hoạt thường ngày của mình.


Tạm biệt Liên Nghĩa, cũng là kết thúc một đoạn đường, nhóm Tình nguyện viên tiếp theo lại tiếp tục lên đường, điểm đến lần này là một giáo xứ miền núi ở vùng Đông Bắc, đó là giáo xứ Yên Thịnh, thuộc Giáo Phận Bắc Ninh (Tuyên Quang).


Đoàn Tình nguyện viên của Cộng đoàn xuât phát từ Hà Nội vào ngày 3 tháng 7, sau một hành trình 160km, các bạn đã đến với Yên Thịnh. Tại đây, các bạn được chia thành 4 nhóm nhỏ, tỏa về các giáo họ thuộc giáo xứ. Khó khăn lớn nhất ở đây chính là về đường xá. Vùng đồi núi, nên đường xá rất khó khăn, có những nơi cách nhà xứ 4,5km, những có những địa điểm cách nhà xứ 40km, xa hơn nữa là những địa điểm lên tới 60km. Chính vì thế, các bạn Tình nguyện viên phải đến, ở lại tại đó, vừa dạy học và vừa sinh hoạt với bà con nơi đây.


Có lẽ đây là nơi mà các bạn gặp nhiều khó khăn nhất, từ đời sống vật chất cho đến tinh thần. Thế nhưng với lòng yêu mến và sự hi sinh, các bạn đã cùng nhau vượt qua những khó khăn bước đầu tại đây.


Các cháu có thể mở một lớp xóa mù chữ, một lớp giáo lý dành cho người lớn được không? Đó là một câu hỏi mà một bác đã hỏi với bạn Tình nguyện viên khi mà nhóm đầu tiên đặt chân đến địa điểm của mình. Như được tiếp thêm sức mạnh bởi niềm khát khao cháy bỏng của người dân, các bạn đã có những động lực lớn mạnh đầu tiên, để cùng nhau làm việc, cùng chia sẻ với các bạn học sinh và bà con nơi đây.


Nằm trải dài trên nhiều địa phương khác nhau, với khoảng cách địa lý xa xôi, mỗi địa điểm quy tụ từ 30 – 40 bạn học sinh, nơi nhiều nhất khoảng 50 bạn. Sự hồn nhiên, ngây thơ, và cả những nét tinh nghịch hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi bạn học sinh. Cuộc sống khó khăn vất vả nơi đây đã không cho phép các bạn học sinh có cơ hội được tiếp cận những tri thức của cuộc sống hiện đại, các bạn phải chịu thiệt thòi về nhiều mặt nữa, cả đời sống Đức Tin cũng như cuộc sống xã hội.


Một em học sinh chia sẻ: “Chúng em vui lắm, thời gian các anh chị sinh viên ở đây là những thời gian rất ý nghĩa đối với mỗi chúng em. Chúng em không chỉ được các anh chị giúp đỡ học Giáo  lý, học chữ, mà các anh chị còn tổ chức những buổi sinh hoạt, tập hát cho chúng em, cho chúng em chơi những trò chơi rất hay”. Thế mới biết rằng một khoảng trống về Giáo lý và tri thức đang hiện rõ nơi mỗi con tim ngây thơ này.


“Các em học sinh ở đây khá là nghịch, gia đình mấy đứa còn rất nhiều khó khăn về đời sống vật chất, nhưng chúng lại có một lòng ham học hỏi, và ước ao được đi học. Chính vì thế khi mà các bạn đến đây, tôi đã rất vui, mong muốn lớn nhất của tôi ở nơi đây, chính là làm sao để các em có được những kiến thức bổ ích như các bạn khác”. Cha Giuse Trần văn Chỉnh – Quản xứ Yên Thịnh cho biết.


Không chỉ giúp các em học kiến thức, các Tình nguyện viên còn đem theo những bộ Sách giáo khoa, đó là những món quà nhỏ mà các bạn đã quyên góp từ người thân, bạn bè, từ chính bản thân mình, để đem đến một sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc với các em. Cũng như tại Liên Nghĩa, một tháng ngắn ngủi không thể lấp đầy được khoảng trống lớn lao về tri thức, nhưng các bạn đã đem một không khí, một tinh thần mang đậm dấu ấn những người trẻ. Những điều đó đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người dân và các bạn học sinh nơi đây.


Mỗi bạn học sinh ở mỗi trình độ khác nhau, và phần lớn các bạn đều có những lỗ hổng kiến thức rất nhiều, vì thế đảm bảo cân bằng giữa những kiến thức mới và cũ là những công việc hết sức quan trọng. Rồi có những em chăm chỉ học, có những em lại lười học, đến lớp không chịu nghe giảng, chỉ ham chơi. Chính các bạn Tình nguyện viên phải là những người có bản lĩnh, khôn khéo trong cách ứng xử và giải quyết tình huống, để cho mỗi em có ý thức và nhận rõ được tầm quan trọng của việc học.


Đến với các lớp học, không chỉ các bạn học sinh Công giáo, mà cả những bạn học sinh không cùng tôn giáo, các bạn cũng đã hòa vào nhịp đập của những người Công giáo, để rồi cùng học hỏi, cùng chia sẻ với nhau. Đó cũng là một thành công lớn của mỗi Tình nguyện viên, vì họ đã có cơ hội được chia sẻ, được giới thiệu Chúa cho chính những người không cùng niềm tin với mình.


Một điều làm cho các bạn Tình nguyện viên cảm thấy rất vui, đó là sự quan tâm đặc biệt của bà con giáo dân. Mỗi ngày, sau mỗi buổi dạy học, bà con đều đến để tâm sự, chia sẻ và nghe các bạn ấy nói chuyện. Mỗi lần như thế, các bạn ấy được sống trong cảm giác như một gia đình của mình vậy, và quên đi những nỗi vất vả đã trải qua trong ngày.


Gần 1 tháng trôi qua tại Yên Thịnh, các bạn Tình nguyện viên đã bổ sung thêm vào kho tang các giá trị cuộc sống của mình những bài học bổ ích, các bạn đã được cùng sống và trải nghiệm nơi một vùng quê hẻo lánh, được khám phá những mảnh đất thiên nhiên còn hoang sơ, được tiếp xúc với những bác nông dân nhà quê, rồi được đắm chìm trong những khung cảnh tuyệt đẹp của vùng đồi núi. Thế đó, những giá trị lớn lao mà không phải ở đâu, và khi nào cũng có được. Chỉ khi đến với lòng yêu mến và tinh thần phục vụ hi sinh, Chúa mới giúp cho con người có được những giá trị cao cả về chân lý và Đức tin vững vàng.


Ngày chia tay, tại mỗi điểm dạy học, tất cả mọi người đều mang trong mình một cảm xúc khác nhau. Từ các bác nông dân, các bậc phụ huynh, các bạn Tình nguyện viên cho đến những em học sinh, mỗi người đều cảm thấy một sự nuối tiếc. Những ngày tháng ngắn ngủi tại đây đã đem đến cho mỗi người Tình nguyện viên một kỷ niệm khó phai, để rồi khi các bạn trở về với công việc thường ngày của mình, các bạn sẽ giữ nó như một điều ý nghĩa mà các bạn nhận được nơi đây.


Rời Yên Thịnh, rời mảnh đất khó khăn nhưng chan chứa tình người này, trong lòng mỗi người vẫn ước ao một điều, đó là một ngày nào đó được trở lại nơi đây, được đồng hành và chia sẻ nhiều hơn nữa với các bác nông dân và những em học sinh nơi đây. Con đường dài dẫn các bạn về với Hà Nội, nhưng vang vọng đâu đó là tiếng nói của một em học sinh trước khi các Tình nguyện viên lên đường “các anh chị sớm trở về với chúng em nhé”.


Thế là một Mùa hè Xanh nữa đã khép lại, hẳn ai cũng nhận được nơi bản thân những điều quý giá từ cuộc sống, nhưng tất cả những điều ấy, các bạn đều ý thức rằng, chính Chúa đã quy tụ, giúp đỡ, và dẫn các bạn đến với những miền đất mới lạ, để rồi ban cho các bạn những ân huệ lớn lao của Người, làm cho các bạn ngày một lớn lên, một trưởng thành hơn và ngày một dấn thân hơn trong công việc phục vụ Nước Chúa.


Giờ đây, trở về với công việc thường ngày, các thành viên của Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino lại tiếp tục sống, tiếp tục học hỏi, chia sẻ lẫn nhau, rồi cũng nhau thực thi những công việc bác ái đầy ý nghĩa, để mỗi ngày qua đi, các bạn là những nhân chứng của Chúa, các bạn đem tình yêu và lòng Bác ái của Chúa đến với tất cả mọi người./.


Hồng Dương


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.