Logo

Điểm Tin 24h

Ngày cập nhật: (10/01/2013, 10:46, am)

Đứng trước những bản án dành cho 14 anh chị em người Công giáo và Tin lành, cũng như bao người dân khác, tôi cảm thấy phẫn nộ đối với nhà cầm quyền và xin được chia sẻ, liên đới với nỗi đau của những thân nhân 14 anh chị em...

 

 

 

 

Vài cảm nhận về 14 thanh niên Công giáo và Tin lành


VRNs (10.01.2013) - Sàigòn –  Phiên tòa “công khai” xử 14 anh chị em người Công giáo và Tin lành đã kết thúc sau hai ngày. Những gì diễn ra xung quanh phiên tòa này không làm cho người dân quá bất ngờ vì từ trước đến nay, nhà cầm quyền Việt nam vẫn dùng các “chiêu thức” như vậy trong các phiên tòa xử những công dân đe dọa đến lợi ích, đến sự tồn vong của chế độ độc tài cộng sản: bên trong tòa là những bản án bỏ túi, mặc cho chứng cứ, lời biện hộ của luật sư có như thế nào…bên ngoài tòa là mật vụ, cảnh sát, dân phòng ngăn cản, bắt bớ đánh đập người dân đến tham dự..


83 năm tù giam, 42 năm quản chế là những bản án nhà cầm quyền cộng sản áp đặt cho 14 thanh niên Công giáo và Tin lành, mặc dù những việc 14 anh chị em này làm đều nhắm một mục đích duy nhất: Nước Việt Nam được tiến bộ: có tự do, công bằng, dân chủ văn minh thực sự.


Đứng trước những bản án dành cho 14 anh chị em người Công giáo và Tin lành, cũng như bao người dân khác, tôi cảm thấy phẫn nộ đối với nhà cầm quyền và xin được chia sẻ, liên đới với nỗi đau của những thân nhân 14 anh chị em.


Bên cạnh nỗi đau vì sự bất công, giả trá thắng thế, vì tấm lòng dấn thân cho tự do, công bằng bác ái bị kết án, tôi lại khâm phục sau khi đọc những lá thư của 2 trong số 14 anh chị em này viết gửi gia đình trước và sau khi bị bắt; khi tôi nghe thân nhân của 14 anh chị em này nói về người con, người em, người cháu của họ và nhất là khi đọc những lời “cuối cùng” của Paulus Lê Sơn, Minh Nhật, Nguyễn Văn Duyệt tại tòa.


Không chỉ là ấn tượng, nhưng thực sự nể phục khi đọc lá thư của Phaolô Trần Minh Nhật gửi gia đình trước ngày bị công an bắt. Minh Nhật sinh năm 1988, là một trong 2 người trẻ tuổi nhất trong số 14 anh chị em bị xử lần này. Minh Nhật bị bắt tại Sàigòn vào tháng 8.2011 khi đang đi biểu tình chống Trung Cộng. Trước khi bị bắt, Minh Nhật đã viết thư gửi về gia đình. Không chỉ riêng tôi, nhiều bạn khi đọc thư của Nhật đã cảm phục tấm lòng hiếu thảo của anh đối với gia đình, nhất là đức tin Kitô giáo nơi anh – điều làm anh mạnh mẽ dấn thân mưu cầu công bằng, tự do cho mọi người.


Minh Nhật viết: “Trước hết con cám ơn Cha Mẹ, điều này con chưa nói ra lời được bao giờ, vì đã sinh ra con, đã dưỡng dục con trong một gia đình Ki-tô giáo. Con cám ơn Cha Mẹ vì đã dành tình yêu thương cách đặc biệt cho con. Con cảm nhận được tình yêu của Mẹ những đêm con cảm cúm, bệnh tật, Mẹ đã lo lắng cho con nhiều. Con cám ơn sự nghiêm khắc mà Cha đã dùng để dạy con, nhớ những lần làm phiền lòng Cha Mẹ để bị đánh đòn. Con mong Cha Mẹ luôn giữ gìn sức khỏe, để sống với đoàn con lũ cháu.”


“Con lại được sinh ra trong một gia đình Ki-tô giáo – một gia đình Công Giáo thực hành. Từ nhỏ con đã được Cha Mẹ cho tiếp cận với Kinh Thánh. Tại sao Cha Mẹ lại cho con tiếp cận Lời Chúa sớm thế? Chắc cũng muốn con sống theo những Lời ban sự sống đó? Con đang vang vọng bên tai câu lời của Chúa: Thầy là đường, là sự thật, là sự sống. Và lời nhắc nhở của Ngài: Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian. Nếu con không sống những lời mà Chúa dạy thì con cũng chỉ như một nắm muối đã nhạt không còn mặn nữa, vậy thì chỉ còn biết đem đổ ra đường cho người ta chà đạp. Hoặc nếu sống “nửa nạc nửa mỡ” (thánh Phao lô) thì thật là kinh tởm, đáng bị mửa đi.”


Những “lời sau cùng” tại tòa cũng nói lên tấm lòng hiếu thảo và ý chí can trường đó của Minh Nhật. Nhật nói trước tòa: “Con xin cảm ơn Cha Mẹ, gia đình, anh em và bạn bè đã đến tham dự phiên tòa đồng hành với con. Cầu mong xã hội Việt Nam sớm có được sự thật và công lý. Tôi chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam này!”. Minh Nhật đã bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.


Cùng năm sinh với Minh Nhật là anh Thái Văn Dung. Trước khi phiên tòa diễn ra, anh Dung đã viết thư gửi về cho gia đình. Dù bị kiểm duyệt, nhưng những tâm tình anh Dung gửi gắm cũng cho thấy tấm lòng hiếu thảo đối với gia đình và một ý chí  kiên cường, niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp đang tới. Anh căn dặn các em phải đọc nhiều sách, và năng cầu nguyện, phải “học tập cho tốt, đừng để công việc làm xao lãng việc học”. Mặc dù đang bị giam cầm, nhưng điều đó dường như không làm cho Dung nhụt chí buông xuôi. Anh muốn gia đình gửi cho anh nhiều loại sách khác nhau để trau dồi kiến thức, để củng cố đức tin của mình. Tôi tin rằng, mặc dù nhà cầm quyền đã kết án anh 5 năm tù giam và 3 năm quản chế, nhưng với lòng kiên vững và luôn nhìn về phía trước để phấn đấu, anh Thái Văn Dung sẽ không bị suy sụp.


Là một trong 3 người bị kết án nặng nề nhất (13 năm tù giam, 5 năm quản chế), anh Phanxicô Đặng Xuân Diệu để lại ấn tương, sự kính trọng cho những ai đã từng tiếp xúc, cộng tác với anh. Anh dấn thân để bảo vệ sự sống trong Nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolô II tại Tp. Vinh. Anh tham gia các hoạt động xã hội: phát học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo, hỗ trợ xe lăn cho những anh chị em khuyết tật. Khi nói về anh Đặng Xuân Diệu, người anh trai Đặng Xuân Hà chia sẻ: “Diệu là một con người rất tốt đối với quê hương, từ công việc ngoài xã hội cho đến những hoạt động trong Giáo hội. Không mấy thanh niên có thể làm được những công việc có ý nghĩa như vậy.” Anh Nguyễn Hữu Chắc, người thành lập nên Nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolô II cũng nói về người anh em của mình như là “người trưởng thành về mọi mặt từ nhân cách, đạo đức tới tri thức…”


Cùng bị kết án 13 năm như Đặng Xuân Diệu, Paulus Lê Sơn khiến người ta phải nể phục nhưng cũng xót xa cho hoàn cảnh của anh. Trước phiên xử, người cậu của Sơn là anh Đỗ Văn Phẩm đã nói về người cháu của mình với tất cả niềm tự hào: “Cháu nó là một người có tấm lòng nhân hậu, là người sáng dạ. Tinh thần của cháu nó rất kiên vững. Khi vào thăm, cháu nó nói với tôi: Cháu là con cháu các thánh tử đạo Việt Nam! Cháu không làm gì sai cả!” Trong ngày xử thứ hai, những lời “sau cùng” trước tòa thể thể hiện tấm lòng hiếu thảo của Sơn đối những người thân yêu và cũng thể hiện chí khí hiên ngang kiên cường của anh: “Xin cảm ơn gia đình, mẹ già đã chăm sóc nuôi nấng, xin lỗi mẹ vì những ngày mẹ yếu đau đã không chăm sóc được cho mẹ. Xin cảm ơn các cậu, các dì và anh em bạn bè đã chăm sóc mẹ khi ốm đau thay Sơn. Phần Sơn, tự xác định là mình không có bất cứ tội gì, nguyện vọng chỉ là yêu cầu xử đúng người, đúng tội căn cứ luật pháp.”


Paulus Lê Sơn đã không biết người mẹ của mình đã qua đời trước phiên tòa hơn 8 tháng trước (21.4.2012). Tấm lòng hiếu thảo, ý chí kiên cường của Sơn chắc chắn đã được người mẹ nơi chín suối chứng giám, nhưng cũng thật xót xa khi mẹ con anh không được gặp mặt lần cuối.


Không thể liệt kê, diễn tả hết về 14 anh chị em Công giáo và Tin lành mới bị đưa ra xử, nhưng quả thực càng đọc tôi càng khâm phục những con người này. Lòng hiếu thảo của họ đối với gia đình, những việc họ đã làm, những mong ước của họ cho quê hương đất nước chắc chắn phải xuất phát từ những con người có một đức tin kiên vững: tin vào Thiên Chúa và tin vào tình yêu thương đồng loại.


Chứng kiến 14 anh chị em hiên ngang đứng giữa tòa án khẳng khái tuyên bố mình vô tội, chứng kiến cảnh những tên an ninh tụm ba tụm năm chia chác tiền công dưới phố, tôi tin mọi sự sẽ thay đổi trong nay mai!


PV.VRNs


Nguồn: chuacuuthe.com


 

Tổ chức Ân xá Quốc tế mạnh mẽ lên án bản án vô căn cứ của nhà nước Việt Nam đối với các thanh niên Công Giáo


Đăng bởi lúc 1:06 Sáng 10/01/13

VRNs (10.01.2013) – Ngay sau khi tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án 14 thanh niên Công giáo và Tin lành vào chiều hôm qua (09/01/2013), Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra Thông cáo Báo chí mạnh mẽ lên án bản án vô căn cứ của nhà nước Việt Nam đối với các thanh niên này.


VRNs xin giới thiệu bản dịch của một cộng tác viên tại Úc châu:

—————–

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

09 Tháng Giêng 2013

Việt Nam: Phải thả ngay 13 nhà hoạt động bị bỏ tù về những tội danh vô căn cứ, và phải ngưng tức khắc việc đàn áp những người bất đồng chính kiến


Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhận định rằng:


Việc quy kết và đưa ra những bản án nặng nề đối với 13 nhà hoạt động hòa bình Công giáo tại Việt Nam ngày hôm nay phỉ nhổ vào bộ mặt của công lý và là một phần trong cuộc đàn áp đang leo thang của nhà nước chống lại tự do ngôn luận.


Một tòa án tại tỉnh Nghệ An hôm nay đã kết án 13 nhà hoạt động từ ba đến 13 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính phủ”. Một nhà hoạt động khác đã được cho hưởng án treo.


Ông Rupert Abbott, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Tổ chức Ân xá Quốc tế, tuyên bố rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà hoạt động vừa bị kết án”,


“Xuyên tạc các hoạt động của các nhà hoạt động như một cố gắng lật đổ chính phủ là hoàn toàn vô căn cứ – họ đã bị cầm tù chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận.”


Trong 14 nhà hoạt động bị xét xử có 12 người đàn ông và hai phụ nữ đã bị bắt lần đầu tiên giữa năm 2011 vì nghi ngờ liên quan đến đảng chính trị Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ, là một nhóm kêu gọi cải cách chính trị hòa bình tại Việt Nam, mà chính phủ Việt Nam đã quy chụp cho là khủng bố.


Trong số các nhà hoạt động có các sinh viên, các blogger, nhân viên cộng đồng và những người ủng hộ tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ, người đã bị bỏ tù vào tháng Tư năm 2011 vì bị cáo buộc “truyền bá tuyên truyền chống nhà nước” sau khi kêu gọi một hệ thống đa đảng trong các bài báo trực tuyến.


Ông Abbott  nhận định rằng “năm qua cho thấy nhà nước Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người chỉ trích chính phủ và các nhà hoạt động hòa bình”.


“Việc kết tội 14 nhà hoạt động minh họa cho một xu hướng đáng lo ngại sâu xa, và cho thấy chiều hướng tiếp tục đàn áp trong năm 2013″.Hoa Kỳ: Tuyên bố về việc kết án 14 blogger Dòng Chúa Cứu Thế ở Tỉnh Nghệ An

Đăng bởi lúc 6:32 Sáng 10/01/13

VRNs (10.01.2013) – Hà Nội – Hôm qua, ngay sau khi kết thúc phiên tòa xử 14 người, trong đó có 11 TNCG và TL, nhiều người trong đó là phóng viên, cộng tác viên VRNs và học viên các khóa truyền thông DCCT, tại Nghệ An, Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã lên tiếng:


“Hành xử của chính quyền đối với những cá nhân này tỏ ra không phù hợp với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự. Chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức”.


Sau đây là toàn văn Thông cáo báo chí này.

———–

 

Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Hà Nội – Việt Nam


9/1/2013


Chúng tôi vô cùng quan ngại khi hay tin Toà án Nhân dân Tối cao Tỉnh Nghệ An đã kết án 14 blogger Công giáo Dòng Chúa Cứu Thế về các tội danh liên quan đến việc họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận. Những blogger này đã bị kết án về tội danh “lật đổ chính quyền” (Điều 79) và nhận án tù từ 3 đến 13 năm.


Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam.


Hành xử của chính quyền đối với những cá nhân này tỏ ra không phù hợp với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự. Chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức.


(Hết tuyên bố)


Nguồn: http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr090113i.html

 

Thông cáo Báo chí của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền của VN

Đăng bởi lúc 9:06 Sáng 10/01/13

VRNs (10.01.2013) – Trước phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành, ngày 7/1/2013, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam có trụ sở tại Úc châu đã ra một Thông cáo Báo chí phát đi trên toàn thế giới. Trong đó “nghiêm khắc lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế những hành vi đàn áp và bắt bớ bất công. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:


1) Thả ngay lập tức 14 thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành đã bị bắt bớ bất công và còn giam giữ họ trái phép.

 
2) Chấm dứt việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo và các Tôn Giáo bạn. Bảo đảm an ninh cho các nơi thờ tự của tất cả các Tôn Giáo.

 
3) Nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp do chính nhà cầm quyền Việt Nam ban hành. 

 

4) Tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo theo như bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khẳng định.”


VRNs xin giới thiệu Thông cáo Báo chí này đến quý độc giả.


———————-

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam
92 The River Rd – Revesby NSW 2212.
Tel: (02) 9773 0933 
Mob: 0410 552 650 
Email: [email protected]


THÔNG CÁO BÁO CHÍ
FOR IMMEDIATE RELEASE


Melbourne ngày 7 tháng 1 năm 2013 – Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam phản đối trước cộng đồng thế giới và nghiêm khắc lên án sự kiện nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt đi 14 thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành là Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Chu Mạnh Sơn, Đậu Văn Đương, Trần Hữu Đức, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dũng, Trần Minh Nhật, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Đình Cường và Hoàng Phong. Sự kiện bắt bớ này đã đi ngược công pháp quốc tế và trái hiến pháp cũng như pháp luật Việt Nam. 


Nhiều tổ chức Quốc Tế đã ký vào kiến nghị thư gồm có Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Liên minh báo chí đông nam Á (SEAPA), Tổ chức bảo vệ báo chí đông nam Á, Liên đoàn nhân quyền Việt Nam, Trung tâm các cây bút Việt Nam lưu vong liên hiệp, tổ chức Hành động của người Công Giáo để bãi bỏ tra tấn (ACAT), tổ chức Ý bảo vệ pháp lý cho truyền thông (MLDI), Quỹ biên giới điện tử (EFF)… Kiến nghị thư yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho 14 người được xác nhận họ là những nhà hoạt động xã hội này cũng như rút bỏ các cáo buộc nhằm vào họ. Kiến nghị thư khẳng định: “Các cá nhân này chỉ đơn giản thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội của họ được luật pháp quốc tế đảm bảo.” 


Kiến nghị thư thứ 2 của các tổ chức nhân quyền đã nhắc lại kiến nghị thư lần trước, các tổ chức nhân quyền này cho biết kể từ đó, tình hình của 14 thanh niên này đã không hề cải thiện mà còn trở nên tệ hơn, với bốn người bị kết án một cách bất công. Trong khi những người còn lại không được sự trợ giúp của luật sư.


Hơn nữa, những văn thư của đông đảo nhân sĩ trí thức yêu nước, trong đó có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, người dân Việt Nam yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”. Vì Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm. 


Trước những bắt bớ bất công đối với 14 thanh niên này đã gần 2 năm, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam Hiệp Thông, Cầu Nguyện, và chia sẻ với các thanh niên đau khổ này, cùng với gia đình của những anh em này bị bắt oan khiên, chúng tôi nghiêm khắc lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế những hành vi đàn áp và bắt bớ bất công. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:


1) Thả ngay lập tức 14 thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành đã bị bắt bớ bất công và còn giam giữ họ trái phép.

 
2) Chấm dứt việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo và các Tôn Giáo bạn. Bảo đảm an ninh cho các nơi thờ tự của tất cả các Tôn Giáo.

 
3) Nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp do chính nhà cầm quyền Việt Nam ban hành. 

 
4) Tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo theo như bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khẳng định.


Trong niềm tin vào Thiên Chúa, chúng tôi tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết hiệp thông, chia sẻ, và đồng hành với các nạn nhân và gia đình nói riêng, cùng Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bất công này.


Chúng tôi tha thiết kêu gọi Quý Quốc Hội, Quý Chính Phủ, Quý Đảng Phái Chính Trị các quốc gia, Quý Tổ Chức Nhân Quyền, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Quý Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Tế, các tổ chức thường quan tâm đến Tự Do và Nhân Quyền cho Việt Nam, cùng Quý Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới và Quý Cơ Quan Truyền Thông Việt Nam trên toàn thế giới, cùng đồng hành đấu tranh cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.


Liên hệ:

Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long OFM
Titular Bishop Of Tala and Auxiliary Bishop Of Melbourne
386 Geelong Road, Kingsville VIC 3012. Australia 
PO Box 146, East Melbourne VIC 8002. Australia,
Telephone: 03 9315 1945 
Facsimile: 03 9315 1907
Email: [email protected]
www.cam.org.au

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
Giám Đốc Radio VERITAS Asia
Buick St. North Fairview, 
Quezon City, Philippines
P.O. Box 2642
Email: [email protected]

Lm. Gioan Trần Công Nghị 
Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic 
P.O.Box 735
Avalon, CA 90704, USA
Tel (310) 510-0192
Email: c[email protected]

Lm. Joachim Nguyễn Đức Việt Châu
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu
PO Box 1419 Gretna, 
LA 70053-5440, USA. 
Email: [email protected]

Lm. Antôn Nguyễn Hữu Quảng
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu
715 Sydney Rd. Brunswick Vic 3056
Australia
Email: [email protected]

Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Âu Châu
Magazine Catholique
Katholische Monatszeitschrift
Email: [email protected]

Lm. Paul Chu Văn Chi 
Phó Giám Đốc Vietcatholic Network, Sydney Australia
92 The River Rd – Revesby 
NSW 2212
Australia
Email:[email protected]


 

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.