Logo

Điểm Tin 24h

Ngày cập nhật: (01/09/2014, 04:01, pm)

Hà Nội - Vào lúc 16 giờ, ngày 31- 08- 2014, câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã tổ chức buổi hội thảo tại tầng 3, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Buổi hội thảo với chủ đề : “Một Vài Thách Đố Để Thành Nhân Đối Với Người Trẻ Hôm Nay”.

 

Hội thảo do diễn giả, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Hải trình bày. Tham  dự hội thảo, có quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, các nhân sỹ trí thức và đông đảo các bạn sinh viên Công giáo cũng như các bạn trẻ không cùng tôn giáo.


     Mở đầu hội thảo, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt, Tổng thư ký câu lạc bộ đã chào mừng mọi người và giới thiệu về câu lạc bộ F.X Nguyễn Văn Thuận, với những mục tiêu: cổ võ Sứ điệp Hy vọng của Đức Hồng Y, cầu nguyện cho tiến trình phong Thánh cho Đức Hồng Y, mở các lớp học về Học thuyết Xã hội Công giáo, và tổ chức các buổi hội thảo.


     Cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải đã phân tích về những thách đố “thành nhân” đối với những người trẻ hiện nay.  Ngài chia sẻ : “Chúng ta đừng tưởng chúng ta sinh  ra đã làm người. Con người không phải chỉ là một khối thịt. Thành nhân không có nghĩa là chưa làm người, muốn hàm ý trở thành con người đích thật, làm người đúng nghĩa”.


     Cha Gioan cũng nhấn mạnh thêm: “Mỗi thời đại có những thách đố khác nhau. Trong ấy, ba thách đố lớn hiện nay là tác động của khoa học kĩ thuật hiện đại, của ma lực đồng tiền và ảnh hưởng của giao lưu văn hóa”.


     Ngài khẳng định “ Ngày nay, con người không chú ý nhiều đến yếu tố nhân văn và thẩm mĩ. Mà chú ý nhiều đến ý vật chất và cuộc sống thực dụng. Nếu chỉ ăn, ngủ, giải trí, con người chỉ sống như một nhuyễn thể, sẽ có hậu quả rất lớn xảy ra. Thực dụng, dễ đẩy con người tới chỗ mất khả năng suy tư”.


      Khi đưa ra những phương hướng để con người có thể “thành nhân”, cha Gioan đã đề cập tới bốn yếu tố quan trọng: Thời gian để thực hiện, những hoạt động cụ thể, tri thức cho mỗi người, mục tiêu ý tưởng để hoàn thành.


      Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đồng thuận cũng như trái chiều, mang lại nhiều hứng thú cho các bạn trẻ, đa số là các bạn sinh viên. Mỗi thành viên được tặng một món quà nhỏ là cuốn sách Nhân Bản Kitô giáo và một tấm chân dung của Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê.


     Kết thúc buổi hội thảo, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ đã nói lời cảm ơn tới mọi người và hẹn gặp lại cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải trong một hội thảo vào khoảng tháng 4 sang năm.


     Đây là một hoạt động trong rất nhiều hoạt động của câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, hy vọng sẽ là sân chơi trí thức bổ ích, góp phần đào tạo những người trẻ có tâm, có tầm thực sự cho tương lai của Giáo hội và đất nước.


    Paulus Thiển
You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.