Logo

Tin Giáo hội

Ngày cập nhật: (17/09/2013, 10:05, am)

Ngày hôm nay tại Bangkok báo chí đưa tin cuả Chính Phủ Thái Lan cho biết Đức Giáo Hoàng đã nhận lời mời đến thăm Thái Lan vào năm tới tuy chưa nói rõ đích xác là lúc nào.


Nguồn tin này chưa được xác nhận chính thức từ Vatican.

Nhiều lần trước đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu rằng một cuộc viếng thăm vùng Đông Á là ưu tiên của Ngài, bởi vì vị tiền nhiệm là đức Benedict XVI chưa có dịp đến đó. 

Ấn Độ, Philippines là những nơi được nêu tên trước hết, và Đức Giáo Hoàng cũng tỏ bày ý muốn mạnh mẽ sẽ tới thăm Sri Lanka (Tích Lan).

Ngày 12 tháng 9 năm 2013 vừa qua Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, đã tới Vatican yết kiến Đức Phanxicô trong chương trình công du Âu Châu cuả bà. 

Bà Thủ Tướng tặng cho Đức Giáo Hoàng một cặp chân nến nạm ngọc và Đức Thánh Cha đã tặng lại cho bà một cây bút đúc theo hình chân cột bàn thờ cuả đền Thánh Phêrô.

Chuyến viếng thăm này là chuyến đầu tiên sau cuộc viếng thăm cuả thủ tướng Thái Lan, thống tướng Plaek Pibulsonggram, năm 1955, nhưng bà Yingluck cho biết mối quan hệ song phương với Tòa Thánh đã có từ thời thành phố Ayutthaya còn là thủ đô cuả Thái Lan hơn 390 năm trước đây. 

Bà cho biết chuyến viếng thăm của bà cũng là để tán dương những chương trình cuả người Công Giáo, đã " ảnh hưởng đến thế giới và nhân loại ". Bà Yingluck nói rằng đức tin Công Giáo đã thúc đẩy các quyền con người và giúp giải quyết nhiều vấn đề trên mức độ toàn cầu cũng như tại Thái Lan.

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi về việc Ngài mô tả là tự do tôn giáo không bị cản trở của Thái Lan. 

Bà Yingluck cho biết người Công Giáo ở Thái Lan đã giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước và đã góp phần vào sự tiến bộ của xã hội. Thái Lan chỉ có khoảng 370.000 người Công Giáo. 

Được biết vị thủ tướng Thái Lan đã từng là một nữ sinh trường Công Giáo, bà học trường Regina Coeli College (Học viện Nữ Vương Thiên Đàng) ở Chiangmai cho đến hết bậc trung học đệ nhất cấp.

Chúng ta vẫn còn có thể nhìn thấy ảnh hưởng 'nữ sinh Công Giáo' cuả bà trong cung cách bà diện kiến với Đức Giáo Hoàng.

Chuyển sang các vấn đề toàn cầu, Đức Giáo Hoàng và bà Yingluck đã thảo luận về người nghèo và nguyện vọng của họ có một tiêu chuẩn đời sống tốt hơn.

Vatican và Thái Lan đồng ý sẽ hợp tác chung để tăng cường các dịch vụ y tế công cộng và duy trì hòa bình thông qua việc đối thoại giữa các tôn giáo.

Xem Video cuộc hội kiến

 

http://www.romereports.com/palio/pope-to-thailands-prime-minister-please-pray-for-me-english-10996.html#.UjfGz43IZL5

 

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.