Logo

Tin Giáo hội

Ngày cập nhật: (22/09/2014, 11:27, am)

Hà Nội – Chiều ngày 21/9/2014, tại Hội trường nhà thờ Thái Hà, Câu Lạc Bộ Fx. Nguyễn Văn Thuận đã tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề: “Thái độ vô thần trong đời sống đức tin”, do Linh mục Phaolo Lưu Quang Bảo Vinh, Tiến sỹ Thần học thuyết giảng. Tham dự buổi Hội thảo có khoảng 200 các bạn trẻ sinh viên, một số Doanh nhân, Trí thức Công giáo

 

Trước khi bước vào giờ Hội thảo, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt, Tổng thư ký Câu Lạc Bộ Fx. Nguyễn Văn Thuận đã mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để có thể hiểu được những gì Thiên Chúa muốn tác động qua vị Linh mục thuyết giảng. Đồng thời, giới thiệu và chào mừng mọi người đã tới tham dự buổi Hội thảo.


Linh mục Phaolo Lưu Quang Bảo Vinh đã phân tích cho mọi người thấy rất rõ ở nhiều khía cạnh khác nhau về thái độ vô thần trong đời sống đức tin, khởi đi từ những câu chuyện trong Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước. Từ đó, vị Linh mục thuyết giảng đã dẫn dắt mọi người đi vào đời sống đức tin để mọi người nhìn nhận lại thái độ của mình trong mối tương quan với Thiên Chúa.


Vị Linh mục thuyết giảng nhấn mạnh rằng, ở Việt Nam được coi là một đất nước vô thần, nhưng thực tế thì không phải vô thần mà là một đất nước đa thần và loạn thần (thần tài, thần quyền, thần tình...). Người ta có thể biến thần thánh trở thành công cụ cho các mục đích riêng của mình. Từ đó, dẫn tới việc khủng hoảng tâm linh và đẩy xã hội vào một tình trạng hỗn loạn, mất phương hướng.


Vấn đề người Công giáo vào đảng cộng sản cũng được đặt ra. Vị Linh mục thuyết giảng đã thẳng thắn nói rằng: bản chất đảng cộng sản là không tin có Thiên Chúa. Còn chọn lựa căn bản của người Công giáo là tin có Thiên Chúa. Như vậy, người Công giáo vào đảng cộng sản, có nghĩa là bỏ qua chọn lựa căn bản là tin có Thiên Chúa, và nếu đã bỏ qua chọn lựa căn bản là tin có Thiên Chúa thì mọi hình thức như đi lễ, xưng tội, rước lễ chẳng còn ý nghĩa gì. Chỉ khi nào bỏ đảng cộng sản thì những thực hành tôn giáo mới có ý nghĩa.


Nhiều vấn đề khác trong đời sống đức tin cũng đã được đặt ra, nhưng tiếc là thời gian không còn, nên đành phải hẹn mọi người trong một dịp khác. Quả thực, buổi Hôi thảo đã để lại nhiều suy nghĩ cho những người tham dự, và đã có tác động rất lớn trong đời sống đức tin. Hy vọng sẽ có nhiều buổi hội thảo như thế này để những người giáo dân, các bạn trẻ trưởng thành hơn trong đời sống đức tin và có thêm những động lực dấn thân cho Giáo hội và xã hội./.


 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.