Logo

Tin sinh viên

Ngày cập nhật: (03/08/2016, 05:35, pm)

Lễ Truyền Thống Sinh Viên Giáo Phận Bùi Chu (LTT) có lẽ là sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của những người tri thức trẻ giáo phận Bùi Chu. Bởi đây như một tiếng trống giòn giã, tiếng trống tổng kết một năm sinh hoạt của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu. LTT như một dịp đại hội, quy tụ tất cả các bạn sinh viên trong toàn Giáo phận để cùng nhau hân hoan mừng lễ bổn mạng Thánh Inhaxiô Loyola, tri ân Quý đấng bậc – Thân nhân – Ân nhân

CỘNG ĐOÀN SINH VIÊN CÔNG GIÁO BÙI CHU
QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI LỄ TRUYỀN THỐNG
NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
VÀ HƯỚNG VỀ LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN THỨ XI - NĂM 2016
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH LIỄU ĐỀ


Lễ Truyền Thống Sinh Viên Giáo Phận Bùi Chu (LTT) có lẽ là sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của những người tri thức trẻ giáo phận Bùi Chu. Bởi đây như một tiếng trống giòn giã, tiếng trống tổng kết một năm sinh hoạt của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu. LTT như một dịp đại hội, quy tụ tất cả các bạn sinh viên trong toàn Giáo phận để cùng nhau hân hoan mừng lễ bổn mạng Thánh Inhaxiô Loyola, tri ân Quý đấng bậc – Thân nhân – Ân nhân... Đây cũng là dịp cho các em học sinh vừa mới thi Đại học, Cao đẳng làm quen dần với với Cộng đoàn, cho các anh chị cựu từ khắp phương trời có thể quy tụ trở về, là dịp để rút ngắn khoảng cách giữa người cũ và người mới. Ngang qua LTT, Cộng đoàn sẽ đón nhận muôn vàn hồng ân Thiên Chúa tuôn trào thông qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô nhiễm và Thánh quan thầy Inhaxiô Loyola.


LTT thường diễn ra trong bầu khí vui tươi của những ngày cuối tháng 07, đầu tháng 08, thời điểm đẹp, rực rỡ, chói chang của đất trời. Là thời điểm chuẩn bị mở ra một năm học mới của mái trường cao đẳng, đại học. LTT được tổ chức cũng hy vọng mở ra cho các bạn sinh viên những khám phá mới mẻ từ những chiều kích niềm tin tưởng chừng đã cũ! Tin tưởng rằng, qua LTT, sinh viên Giáo phận Bùi Chu đã biết“phải làm gì để được sự sống đời đời” và mau mắn ra đi theo mời mời gọi của Đức Giêsu: “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”, “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN I – NĂM 2005
TẠI GIÁO XỨ THỊNH LONG


Lần đầu tiên Hội Sinh viên Công giáo Bùi Chu ra mắt, nhân dịp hè năm 2005, một số anh (nay một số đã làm linh mục, một số đang theo học tại Đại chủng viện) sáng lập, quây quần bên nhau trên bãi biển Thịnh Long. Nghe các anh kể lại hình như cũng có thánh lễ tạ ơn chan chứa tình Chúa, tình người tại nhà thờ Giáo xứ Thịnh Long. Đơn giản, nhẹ nhàng, vỏn vẹn chừng đó người nhưng chắc chắn sẽ là nền tảng tốt cho mai sau. Vạn sự khở đầu nan!

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN II – NĂM 2006
TẠI GIÁO XỨ QUẤT LÂM VÀ ĐỀN THÁNH SA CHÂU
Lễ truyền thống lần thứ II được tổ chức số lượng tăng lên đáng kể, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Đệ có ý tưởng mở rộng thêm thành phần tham dự bằng cách kêu gọi thêm các em thí sinh vừa mới dự thi đại học, cao đẳng. Các bạn trẻ đã cùng nhau vui chơi trên bãi biển của Giáo xứ Quất Lâm và sau đó về dâng thánh lễ tạ ơn tại Đền thánh Sa Châu. Hôm ấy trời mưa rất to... Cơn mưa lớn nhưng không làm suy giảm tinh thần và nhiệt huyết người trẻ mà còn như hồng ân Thiên Chúa tuôn ban cho các bạn trẻ giáo phận Mẹ trong ngày truyền thống ý nghĩa này. Để rồi sau thánh lễ, các bạn được “sai đi” chứ không phải là “trở về” để mang Chúa Giêsu Kitô vào trong chính môi trường học tập, sinh hoạt và làm việc của mình, cùng nhau làm triển nở thêm “nén bạc” Chúa trao hôm nay và hẹn gặp nhau trong niềm vui, sự hứng khởi trong lễ truyền thống lần thứ III – năm 2007.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN III – NĂM 2007
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH QUẦN PHƯƠNG


Lễ truyền thống lần thứ III hân hoan tổ chức tại Đền các Thánh tử đạo Quần Phương. Số lượng các bạn sinh viên tăng lên rất nhanh. Chương trình được chuẩn bị từ sớm và đi vào khung hoàn thiện hơn. Lần này lễ truyền thống diễn ra từ chiều hôm trước cho đến trưa hôm sau. Bắt đầu bằng ghi danh, sinh hoạt trò chơi lớn, ăn tối, diễu hành, văn nghệ, cầu nguyện và chầu Thánh Thể cuối ngày. Sáng hôm sau có phần chia sẻ và thuyết trình của Đức cha phụ tá Phêrô, đỉnh cao là thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi. 

Điểm đặc biệt năm nay là các bạn sinh viên được đưa về các giáo họ lẻ xung quanh Đền thánh để nghỉ đêm. Và dầu đã có sự chuẩn bị, sắp xếp trước nhưng điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, các bạn nằm ngoài sân nhà thờ dầu có bạt che, nhiều muỗi khó ngủ nhưng rất vui. Và dường như chính các bạn sinh viên cũng không ngủ mà quây quần hát cho nhau nghe, thao thức về những điều được đánh động qua giờ cầu nguyện và chầu Thánh Thể cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện, những tâm tình, tình cảm trong ngày đại hội này. 

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN IV – NĂM 2008
TẠI GIÁO XỨ CHÍNH TÒA BÙI CHU


Vì 2008 là Năm Thánh của Giáo phận nên Đức cha chính Giuse đã ưu ái cho phép tổ chức lễ truyền thống tại nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Đặc biệt trong năm này Đức cha phụ tá Phêrô đã chọn cha Phêrô Lương Đức Thiệu – chánh xứ Phong Lộc làm cha đặc trách sinh viên toàn giáo phận. Bên cạnh đó Đức cha cũng bổ nhiệm các cha đặc trách sinh viên các giáo hạt. Từ đây, con thuyền SVCG Bùi Chu với thuyền trưởng giàu kinh nghiệm cùng thủy thủ đoàn tươi trẻ và nhiệt huyết, sẵn sàng mạnh mẽ căng buồm “Ra khơi và thả lưới”. Cộng đoàn SVCG Bùi Chu chúng con muốn vượt khó ra khơi vì hiểu hoàn cảnh hiện tại của chính mình, vì chúng con nhớ lại: “chính nỗi đau thương của Chúa đã hoán cải thế giới; đau khổ là phương tiện cải tiến; mua ân sủng bằng đau khổ và nếu không chịu khó thì không thu được gì hết” (Chân phước Antoine Chevrier). Tất cả với hy vọng thu được mẻ cá lạ lùng cả về số lượng và chất lượng cho Chúa và Giáo phận. 

Số bạn sinh viên về tham dự lễ truyền thống lần thứ IV cũng tăng dần lên. Đức cha phụ tá Phêrô cũng đích thân tham gia các trò chơi sinh hoạt làm cho tình cha – con thêm gắn kết keo sơn. Thánh lễ đồng tế do Đức cha chính Giuse chủ tế và kết thúc với phép lành trọng thể của Năm Thánh. Trong tâm tình của Năm Thánh kỷ niệm 475 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng, 160 năm thành lập giáo phận, 150 năm phó dâng Giáo phận cho Mẹ Maria Vô Nhiễm, các bạn sinh viên được mời gọi noi gương các Thánh tử đạo quê hương – là những người con ưu tú của giáo phận đã đổ máu đào làm chứng cho đức tin và làm cho mảnh đất Giáo phận Bùi Chu trở nên màu mỡ. Vì thế, là con cháu của các ngài, các bạn sinh viên cần phải tiếp nối truyền thống đức tin, sống đức tin mà vẻ vang làm chứng cho đức tin. Như các bậc cha anh theo dòng thời gian, đã dầy công vun trồng qua nhiều giai đoạn khó khăn gian khổ, cho những hạt mầm ơn thánh tồn tại và phát triển cùng đơm bông kết trái như ngày nay. Nhờ đời sống chuyên cần cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích. Và nguồn phân bón là lòng bác ái mến Chúa yêu người, cùng đời sống quảng đại cống hiến, hy sinh, chia sẻ với mọi người anh em đồng đạo, đồng bào, đồng loại.

Thế nhưng, đời sống nhân loại luôn biến chuyển, đổi thay, làm phát sinh những thách đố mới với những khó khăn và thử thách mới, cho đời sống đạo cũng như cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Cần chung lòng chung sức tìm phương pháp mới, những biện pháp mới cho công cuộc ra khơi bắt cá và bổn phận làm người hôm nay. 

Với ơn Chúa trợ giúp, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, các thánh tử đạo Bùi Chu, Cộng đoàn SVCG Bùi Chu nguyện tích cực sống tinh thần Năm Thánh trong các chương trình, hoạt động của mình, cầu nguyện cho càng ngày có thêm những người tri thức trẻ nhiệt thành và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong việc ra khơi thả lưới bắt cá.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN V – NĂM 2009
TẠI GIÁO XỨ LIỄU ĐỀ


Năm nay, lễ truyền thống lần V được tổ chức tại Giáo xứ Liễu Đề, và cũng giống như các năm trước, lễ truyền thống cũng bao gồm các hoạt động chính như ghi danh, sinh hoạt, thi giáo lý, văn nghệ, chầu Thánh Thể và đỉnh cao là thánh lễ tạ ơn và bế mạc... Chủ đề năm này là:“Xin hãy dùng con như khí cụ bình an”. Không khí tại Liễu Đề rất sôi động và hào hứng cộng thêm sự nhiệt tình tham gia của các bạn sinh viên làm cho 02 ngày đại hội đọng lại rất nhiều cung bậc cảm xúc nơi mỗi người hiện diện. Tuy nhiên vào giờ chót Đức cha phụ tá Phêrô vì bận công tác mục vụ nên ngài không thể hiện diện cách trực tiếp nhưng ngài vẫn hằng đồng hành cùng chúng ta trong lời kinh và ý nguyện. Cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế thánh lễ tạ ơn. Từ năm nay Hội Sinh viên Công giáo Bùi Chu có thêm lá cờ truyền thống sẽ được cất cao trong ngày khai mạc, tung bay trong suốt lễ truyền thống và hân hoan trao cho giáo hạt đăng cai tổ chức năm tiếp theo. Cuối thánh lễ, cha xứ Giuse Lê Thành Tâm cho quay sổ xổ với rất nhiều phần quà, tạo không khí vui tươi cho các bạn trẻ sau một năm học tập mệt mỏi, cùng hướng tới một năm học mới với nhiều niềm vui, thành công, sự triển nở trong công việc học hành và trong các mối tương quan gia đình, bạn bè, xã hội, giáo hội.

Tháng 9 năm đó, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, vị cha đáng kính của cộng đoàn SVCG Bùi Chu được bổ nhiệm về làm Giám mục chính tòa giáo phận Thái Bình. Trưởng hội năm đó là anh Giacôbê Vũ Quốc Tỉnh.

LỄ TRUYÊN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN VI – NĂM 2010
TẠI GIÁO XỨ NAM HƯNG


Lễ truyền thống năm 2010 do hạt Tương Nam – Báo Đáp đăng cai tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Nam Hưng nơi cha đặc trách Giuse Vũ Duy Hưng coi sóc. Để duy trì các hoạt động trong suốt 2 ngày đại hội như tại Quần Phương, cha Giuse cho gửi các bạn sinh viên nghỉ đêm và dùng bữa sáng tại nhà bà con giáo dân xung quanh nhà thờ, còn lại các hoạt động đều diễn ra tại khuôn viên nhà thờ. Các bạn trẻ đã làm sống dậy cả một vùng đất nông nghiệp quanh năm yên bình, bà con giáo dân cũng rất vui và nhiệt tình đón tiếp các bạn. Ban đại diện và nhất là các bạn trong nhóm linh hoạt viên có mặt tại Nam Hưng trước đó một tuần để tập cử điệu, các bài ca sinh hoạt cùng chuẩn bị sân khấu, các công tác hậu cần chu đáo cho LTT. 

Chủ đề năm nay là “Lạy cha, xin cho chúng con nên một” với ước vọng liên kết tất cả các bạn sinh viên trong toàn giáo phận nên một trong sự hiệp nhất của tình yêu Chúa Kitô và Mẹ Giáo Hội. Thánh lễ đồng tế do Đức cha chính Giuse chủ tế với phép lành toàn xá trong Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Giáo Hội Việt Nam. Bà con giáo dân Nam Hưng lưu luyến chia tay từng bạn trẻ sau 02 ngày ôm ấp, che chở các bạn sinh viên nói lên sự nhiệt tình, niềm nở của giáo xứ chủ nhà. Lại một kỳ truyền thống nữa trôi qua thành công tốt đẹp với muôn vàn hồng ân Thiên Chúa ban trên mỗi người. Trưởng hội là anh Phaolô Phạm Quốc Sử.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN VII – NĂM 2011
TẠI GIÁO XỨ NAM PHƯƠNG


Ngay từ lúc kết thúc lễ truyền thống lần thứ VI tại giáo xứ Nam Hưng năm trước, ban đại diện đã lên chương trình và kế hoạch cho cả cộng đoàn trong việc trau dồi tri thức, nâng cao đời sống đức tin và tinh thần nhiệt huyết thông qua việc cổ vũ các bạn sinh viên tham dự thánh lễ tối thứ tư hàng tuần tại nguyện đường Giêrađô – Giáo xứ Thái Hà, chuyên chăm cầu nguyện tại các xóm trọ, hăng say trong công tác tiếp sức mùa thi và các chuyến đi thiện nguyện,… nhằm chuẩn bị hành trang sẵn sàng tiến về lễ truyền thống lần thứ VII tại Giáo xứ Nam Phương với chủ đề: “Hiệp nhất trong yêu thương và phục vụ”.

Lễ truyền thống năm nay được quý cha đặc trách và ban đại diện quan tâm và chuẩn bị từ rất sớm. Đây là kỳ đại hội được đánh giá là có nhiều khó khăn ngay từ những ngày đầu chuẩn bị tổ chức nhưng cũng để lại rất nhiều niềm vui và kỷ niệm. Trước đó một tuần, từ cha đặc trách đến ban đại diện đều lo lắng, thời tiết không thuận lợi gần đến giờ khai mạc nhưng trời vẫn mưa to. Cha đặc trách và anh chị em linh hoạt viên vừa khai mạc vừa đón bão. Tuy nhiên sức mạnh của cơn bão cũng không thể quật ngã, làm suy giảm sức trẻ, sức khỏe và tinh thần mạnh mẽ của anh em sinh viên Bùi Chu. Các hoạt động vẫn diễn ra rất tốt đẹp, các tiểu ban hoạt động hết công suất, đặc biệt là ban ẩm thực và hậu cần đã rất lo lắng vì con số các bạn sinh viên tăng lên từng phút từ ban tiếp tân báo về. Trời vẫn mưa, gió vẫn quật nhưng không thể cản nổi những bước chân của người trẻ Bùi Chu. 

Điểm mạnh của năm nay là tinh thần hy sinh phục vụ của ban truyền thông, tin bài – hình ảnh được cập nhật trên mạng rất nhanh, theo nhịp sinh hoạt của đại hội và vô cùng chính xác. Lễ truyền thống kết thúc trong ân sủng và bình an, miền đất Nam Hưng dường như không muốn chia tay, như muốn líu chân chúng tôi ở lại thêm với giáo xứ, với mọi người nơi đây. Một năm rất nhiều khó khăn nhưng cũng vô cùng thành công với muôn vàn ân phúc Chúa ban qua lời chuyển cầu của các Thánh. Trưởng hội là anh Gioan Đinh Văn Sang.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN VIII – NĂM 2012
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH SA CHÂU
Đây là lần thứ 2 Đền thánh Giuse Sa Châu đăng cai tổ chức lễ truyền thống SVCG Bùi Chu. Sau một năm miệt mài với công việc học tập nơi giảng đường và những ngày tiếp sức mùa thi hè 2012, anh chị em SVCG Bùi Chu lại quây quần bên nhau tại đền thánh Sa Châu trong Lễ truyền thống lần thứ VII với chủ đề: “Hãy theo Thầy”. Số lượng anh chị em về với đền thánh Sa Châu rất đông với thời tiết vô cùng thuận lợi. Tuy Đền thánh đang được đại tu và còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng cha chánh xứ đồng thời cũng là cha đặc trách rất quan tâm và lo lắng tới các bạn sinh viên về tham dự từ nơi ăn chốn ở đến vấn đề sinh hoạt trong suốt hai ngày diễn ra lễ truyền thống... Cha chánh xứ đã cho dựng 6 trại lớn xung quanh thánh đường tạo cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ và giao lưu cũng như chia sẻ các kinh nghiệm trong đức tin, trong học tập cũng như mọi vấn đề của cuộc sống, đây cũng là nét mới lạ trong các kỳ lễ truyền thống của hội. Chương trình văn nghệ rất đặc sắc và phong phú với sự tham gia đông đảo các tiết mục của các nhóm sinh viên các giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse giáo phận chủ tế. Trưởng hội năm nay là anh Đaminh Tạ Văn Thức.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN IX – NĂM 2013
TẠI GIÁO XỨ HẢI NHUẬN


Mỗi lần tổ chức lễ truyền thống đều có những bước đường, những khó khăn và cả những thành công, những kỷ niệm đáng nhớ. Sau lễ truyền thống, các bạn sẽ trở về tiếp tục với công việc học tập, cùng nhịp sinh hoạt thường ngày nhưng quả thật mỗi kỳ đại hội đi qua, mỗi lần trao cờ và nhận cờ là mỗi lần cảm xúc lại dâng lên, nghẹn ngào và sâu lắng. Sau một tuần mưa không ngừng trên đất trời Nam bỗng đến ngày lễ truyền thống lần thứ IX trời Hải Nhuận trong xanh nắng tạnh. Xin tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Mẹ đã thương nhớ đến chúng con... 

Cũng như các năm, năm nay các bạn được gửi về nhà bà con giáo dân Giáo xứ Hải Nhuận để cảm nhận sự hòa đồng, sự yêu mến của chủ và khách. Hưởng ứng Năm Đức Tin 2013, chủ đề của đại hội lần thứ IX là “Thắp sáng niềm tin” mong muốn củng cố Đức tin trong mỗi con người, nhất là các bạn trẻ giữa một thế giới mà mọi thứ đang dần bị“tục hóa”, “thương mại hóa”. Đặc biết với sự cố gắng của Ban truyền thông, năm nay chương trình khai mạc và văn nghệ của lễ truyền thống được truyền hình trực tiếp trên Internet. Thánh lễ đồng tế tạ ơn do Đức cha chính Giuse chủ tế, và đây cũng chính là lần cuối cùng, cộng đoàn SVCG Bùi Chu được quây quần bên người cha kính yêu của giáo phận, được nghe ngài chia sẻ, hướng dẫn, động viên và“sai đi” bởi chỉ chưa đầy một tháng sau lễ truyền thống này, Thiên Chúa đã gọi ngài về hưởng vinh quang nước trời ngày 17.08.2013.

Lễ truyền thống khép lại bằng chia sẻ cơm trưa và chia tay lên đường. Vậy là một năm nữa đã qua, chúng ta đang tiến rất gần với mốc sinh nhật 10 năm lễ truyền thống vào năm sau tại Giáo hạt Bùi Chu – Phú Nhai. Trưởng cộng đoàn năm này là anh Đaminh Nguyễn Văn Toán.

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN X – NĂM 2014
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH KIÊN LAO

Năm 2014, Cộng đoàn SVCG Bùi Chu hân hoan mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11 và mừng lễ truyền thống lần thứ X tại Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao – mảnh đất toàn tòng giàu truyền thống Đức Tin và đang “công nghiệp hóa” trở nên trù phú, hiện đại bậc nhất giáo phận. Với chủ đề: “Này con đây, xin hãy sai con”, lễ truyền thống lần thứ X mời gọi mỗi bạn sinh viên “đừng sợ” nhưng hãy tích cực tìm gặp Thiên Chúa trong tình bạn với Đức Kitô, tín thác và mau chóng đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để rồi “Trong mọi sự yêu mến và phụng sự Chúa chí tôn” (Linh Thao 233).

Đây là năm đầu tiên mà Đức cha Tôma chủ tế thánh lễ tạ ơn trong lễ truyền thống cho Cộng đoàn SVCG Bùi Chu. Sự hiện diện của Đức cha Tôma dường như đã thắp lên một ngọn lửa thiêng liêng giúp xua đi sự rụt rè, một sự rụt rè thường khiến các bạn sinh viên đóng mình lại trong cái vỏ ốc ấm êm an toàn của mình. Bầu khí càng trở nên thánh thiêng và sốt sắng hơn nhờ những bài thánh ca mang tâm tình tạ ơn và cảm mến được ca đoàn SVCG Bùi Chu thể hiện trong suốt thánh lễ bế mạc. Trưởng cộng đoàn là anh Giuse Trần Văn Nghĩa.

Tham dự lễ truyền thống lần thứ X – năm 2014, không chỉ được vui cùng nhau, ăn uống cùng nhau, thao thức cùng nhau… mà các bạn sinh viên còn được cùng tắm mát trong suối nguồn ân sủng tình yêu Chúa. Trong tình yêu vô tận ấy, mọi khoảng cách dường như được xóa nhòa, mọi ưu tư dường như tan biến, mọi khổ đau dường như không còn hiện hữu… Những người trẻ đến từ khắp nơi trong Giáo phận Bùi Chu rộng lớn, tưởng chừng xa lạ, bỗng trở nên thân quen, gần gũi… Sợi chỉ vàng Đức tin, sự nhiệt huyết của người trẻ đã đan kết mọi người nên một trong một chén và một bánh!

Những bữa ăn được chuẩn bị chu đáo, những cái nắm tay siết chặt, những khoảnh khắc gần gũi bên vị Cha chung Giáo phận… sẽ là kỷ niệm khó quên của các bạn sinh viên. Giáo xứ Đền thánh Thánh Gia Kiên Lao, giáo xứ đông dân nhất Giáo phận, miền đất công nghiệp mới trẻ trung và năng động, trở thành điểm hẹn của những cảm xúc trẻ trung, những gặp gỡ thân tình trìu mến! Bà con giáo dân Kiên Lao đã gửi đến các bạn sinh viên Giáo phận và khách hành hương xa gần một thông điệp đơn sơ, ngắn gọn nhưng chân thành về lòng quảng đại, sự hy sinh, phục vụ và tình yêu dành cho Chúa, dành cho Giáo hội, ngang qua những công việc mà họ được mời gọi dấn thân!

Lễ truyền thống lần thứ X đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan, gắn kết của các bạn sinh viên, cũng như những cảm nhận tốt đẹp của quý Đức cha, quý cha, quý tu sỹ, quý thân nhân – ân nhân dành tặng Cộng đoàn. Cộng đoàn đã ngày một trưởng thành hơn, vững mạnh hơn và hình ảnh của Cộng đoàn ngày càng chiếm được nhiều tình cảm tại những nơi đã đi qua và những con người đã gặp gỡ. 

Cuối năm 2014, cùng với việc phân chia lại cơ cấu các giáo hạt trong giáo phận, Đức cha cùng quý cha đặc trách cũng quyết định sẽ tổ chức lễ truyền thống sinh viên cấp giáo phận 2 năm một lần (vào các năm chẵn) nhằm có nhiều thời gian hơn cho sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những chương trình phát triển lâu dài của cộng đoàn, xen kẽ đó (vào các năm lẻ) là tổ chức ở cấp giáo hạt. Như vậy, lễ truyền thống sinh viên toàn giáo phận Bùi Chu lần thứ XI sẽ tổ chức vào năm 2016 hứa hẹn những điều thú vị, vui tươi, bổ ích và chiều sâu tâm hồn. 

HƯỚNG TỚI LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN THỨ XI – NĂM 2016
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH LIỄU ĐỀ
Đầu năm 2016, Đức cha Tôma giáo phận đã bổ nhiệm cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát – phó xứ Đền thánh Quần Phương làm cha đặc trách SVCG Bùi Chu, thay thế cha Phêrô Lương Đức Thiệu – chánh xứ Phong Lộc sau gần 08 năm cha Phêrô cần mẫn đồng hành và hướng dẫn anh chị em SVCG Bùi Chu. Cộng đoàn SVCG Bùi Chu chúng con xin tri ân cha Phêrô vì tình yêu và sự quan tâm ân cần mà cha dành cho chúng con trong suốt thời gian dài qua. Với sự đồng hành sâu sát của cha, Cộng đoàn chúng con đang ngày một thăng tiến và phát triển dưới sự linh hướng của Chúa Thánh Thần. Và giờ đây, cùng với cha đặc trách mới Giuse, như một luồng gió mới – trẻ trung, năng động, tươi mới – Cộng đoàn SVCG Bùi Chu chúng con nguyện tích cực học tập tốt và sống Đức Tin giữa cuộc sống sinh viên của mình hầu góp phần mang sứ điệp lòng thương xót vào xã hội ngang qua những công việc nhỏ bé của mình.

Vì 2016 là Năm Thánh Lòng Thương Xót nên Đức cha Tôma đã cho phép lễ truyền thống lần thứ XI được tổ chức tại giáo xứ Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Thật là một trải nghiệm vô cùng phong phú và sâu lắng khi các bạn sinh viên được hành hương về Đền Thánh Liễu Đề vì “cuộc hành hương viếng những nơi thánh như vậy thường là những thời gian tràn đầy ơn sủng giúp dân chúng khám phá ra con đường trở về” (MV 3), là một “dấu chỉ nói lên sự kiện cả lòng thương xót cũng là một mục tiêu cần đạt tới, nó đòi hỏi sự dấn thân và hy sinh”. Hân hoan bước qua “Cửa Thương Xót”, các bạn SVCG Bùi Chu được mời gọi “khám phá lòng thương xót sâu đậm của Người Cha, Đấng đón tất cả chúng ta và đến gặp từng người chúng ta. Chính Ngài đi tìm chúng ta, chính Ngài đến gặp chúng ta!” (ĐTC Phanxicô).

Lễ truyền thống lần thứ XI thật là ý nghĩa khi được tổ chức trong những ngày ân sủng của Năm Thánh Lòng Thương Xót này, và qua lễ truyền thống mỗi bạn sinh viên được mời gọi tập trung vào trọng tâm của Tin Mừng, đó là lòng thương xót. Mỗi bạn được kêu gọi mang thuốc thơm tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho toàn thể gia đình nhân loại, băng bó các vết thương, mang hy vọng tới những nơi mà tuyệt vọng dường như chiếm ưu thế.

Ước gì mỗi lần tham dự lễ truyền thống giúp củng cố chúng ta trong tình yêu đối với Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Thể. Ước gì lễ truyền thống làm cho chúng ta, như những môn đệ thừa sai, có khả năng mang kinh nghiệm sâu xa này về tình hiệp thông của Giáo Hội và dấn thân truyền giáo cho các gia đình, giáo xứ, các cộng đoàn, và các nhóm sinh hoạt của mình. Ước gì lễ truyền thống này là men hiệp nhất và yêu thương cho cộng đoàn chúng ta.

Đền thánh Liễu Đề đã sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên trong toàn giáo phận!
Hãy đến và hân hoan trong ngày đại hội riêng của chúng ta!
Hẹn gặp lại các bạn trong 02 ngày lễ truyền thống 30–31/07 sắp tới! 


Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Inhaxio Loyola bổn mạng, tuôn đổ hồng ân trên chúng con để hình ảnh đầy nhiệt huyết và tinh thần hy sinh, phục vụ của SVCG Bùi Chu vẫn sẽ phát huy và phát huy nhiều hơn nữa trong những hành trình sắp tới. Xin Chúa chúc lành cho ngày đại hội, ngày hội ngộ của anh chị em sinh viên trong toàn giáo phận chúng con sắp tới, để qua lễ truyền thống, chúng con thêm thăng tiến trong đời sống đức tin, thêm gần Chúa hơn, yêu mến nhau hơn.

Để tìm hiểu thêm về lễ truyền thống các năm các bạn có thể vào đây để tham khảo thêm 
http://svbuichu.com/forumdisplay.php/82,http://svbuichu.com/showthread.php/9021


PHÊRÔ NGUYỄN VĂN QUYNH

(Chỉnh sửa và bổ sung vào bài tổng hợp của Tuongnamxu
http://svbuichu.com/showthread.php/9016)

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.