Logo

Tin sinh viên

Ngày cập nhật: (03/08/2016, 05:48, pm)

Thánh lễ khai mạc được được diễn ra rất long trọng và sốt sắng với lời ca vang nhập lễ “Chung một niềm tin” của ca đoàn giới trẻ Giáo xứ Đền Thánh Liễu Đề. Đoàn đồng tế tiến ra bàn thờ trong niềm hân hoan vui mừng tiến bước vào nhà Chúa.

THÁNH LỄ KHAI MẠC: HỘI NGỘ SUM VẦY – YÊU THƯƠNG VÀ PHỤC VỤ

Chiều ngày 30/072016, các bạn Sinh viên Giáo phận Bùi Chu đã cùng quy tụ tại Giáo xứ Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Liễu Đề để bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong Lễ Truyền Thống lần thứ XI – năm 2016. Sau những chương trình vui chơi khởi động trong buổi chiều, các bạn sinh viên cùng cộng đoàn giáo xứ Đền Thánh bước vào Thánh lễ lúc 17h00 do Cha Chính Giáo phận Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là Cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát – đặc trách sinh viên Giáo phận, Cha Giuse Vũ Ngọc Tứ – đặc trách Ủy ban Giáo dục Giáo phận, Cha chánh xứ Đaminh Mai Văn Đảm, Cha phó xứ Phêrô Trần Văn Nam, Quý cha và Qúy thầy phó tế. Hiện diện trong Thánh lễ còn có đông đảo Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách và Quý cộng đoàn Giáo xứ Đền Thánh Liễu Đề. 

Thánh lễ khai mạc được được diễn ra rất long trọng và sốt sắng với lời ca vang nhập lễ “Chung một niềm tin” của ca đoàn giới trẻ Giáo xứ Đền Thánh Liễu Đề. Đoàn đồng tế tiến ra bàn thờ trong niềm hân hoan vui mừng tiến bước vào nhà Chúa.Phụng vụ Thánh lễ chiều nay là Chúa Nhật XVIII mùa Thường niên năm C. Bài đọc 1 được trích từ sách Giảng viên. Chắc rằng với các bạn sinh viên, bài đọc 1 nổi bật nhất với câu nói của ông Cô-he-lét: “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1, 2). Tác giả sách Giảng Viên nhấn mạnh tới sự phù vân của tiền của vật chất. Tất cả mọi sự trên cuộc đời không tồn tại mãi mãi. Đặc biệt là với các bạn sinh viên, những người trẻ là những người đang sống trong thời đại sống vội vã, dễ mải mê chìm đắm vào những gì tại thế, vất vả tìm kiếm tiền tài của cải vật chất để rồi được những gì, để rồi theo đuổi và tìm cách thủ đắc những thứ không thuộc về mình mãi mãi. Sách Giảng Viên đã đúc kết kinh nghiệm mà mỗi bạn sinh viên đều thấy và phải trải qua thành một sứ điệp: “Quả thế, có người đã đem hết khôn ngoan và hiểu biết mà làm việc vất vả mới thành công, rồi lại phải trao sự nghiệp của mình cho một người đã không vất vả gì hết.” Sách Giảng Viên đã đưa ra một sứ điệp nhằm mời gọi mỗi bạn sinh viên chú tâm đến những giá trị siêu nhiên và vĩnh cửu. Những giá trị này mới tồn tại mãi và đem lại cho con người ý nghĩa đích thực của đời sống.


Bài đọc 2 trích từ thư của Thánh Phaolô gửi cộng đoàn tín hữu Cô-lô-xê: “Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc về thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới” (Cl 3, 2). Cùng với bài đọc 1, lời nhắc nhở của Thánh Phaolô càng giúp cho mỗi người chắc chắn vào những gì mà bài đọc 1 đã nhắc nhở mỗi người chúng ta. Và để thêm xác tín hơn vào điều ấy, giúp cho mỗi người biết được mục đích cao cả nhất của cuộc đời, Thánh Phaolô đã đúc kết điều chúng ta luôn tìm kiếm: “Chỉ có Đức Kitô là tất cả và ở trong mọi người” (Cl 3, 11).


Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra một dụ ngôn nhằm nhấn mạnh về chủ đề mà cộng đoàn được nhắc nhở trong 2 bài đọc: biết giới hạn nơi tiền tài của cải vật chất tạm thời để tìm kiếm những giá trị đích thực vĩnh cửu ở đời sau. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Vũ Ngọc Tứ – đặc trách Ủy ban Giáo dục đã nói lên những lời chúc mừng, động viên với tất cả các bạn sinh viên. Câu nói “Sinh viên Bùi Chu thì phải biết SVCG Bùi Chu là gì?” như tiếp thêm những niềm vui của tất cả các bạn trẻ đang có mặt trong Thánh lễ.
Để quy tụ tất cả con cái Chúa, còn gì tuyệt vời hơn là cùng quay quần bên bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, tất cả các bạn Sinh viên cùng cộng đoàn bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm nhưng vẫn ấm áp trong sự quây quần của anh chị em cùng cộng đoàn, cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thật là một buổi chiều tuyệt vời khi các bạn sinh viên đã được gặp gỡ, vui chơi cùng với nhau. Và tuyệt vời hơn nữa khi các bạn được tham dự Thánh lễ khai mạc cùng Qúy cha và Qúy cộng đoàn, giúp cho các bạn có cả những niềm vui tâm hồn, những tâm tình sâu lắng trong ngày Lễ Truyền Thống năm nay.

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Gioan Vũ Văn Dương đại diện cho anh chị em SVCG Bùi Chu đã có lời cảm ơn Cha chính Giáo phận, Quý cha đặc trách, Cha chánh xứ Đaminh, Cha phó Phêrô cùng Quý cha, Quý thầy, Qúy tu sĩ nam nữ và Quý cộng đoàn. Cùng đó là bó hoa thay cho tấm lòng hiếu thảo của những người con trẻ dâng lên những người cha kính yêu của mình.
Thánh lễ kết thúc nhưng còn đọng lại trong tâm hồn bao người tham dự niềm vui sâu lắng của mùa hồng ân Thiên Chúa được mở ra và tuôn đổ trên mỗi người. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui ngày hội ngộ sum vầy với bữa cơm tối thân mật, đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa.

BAN TRUYỀN THÔNG SVCG BÙI CHUCa đoàn giới trẻ Giáo xứ Đền Thánh Liễu Đề

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.