Logo

Bạn Đọc Viết

Ngày cập nhật: (06/02/2012, 10:41, am)

Hoặc thân nhân ở Việt Nam có thể liên lạc: Giáo Xứ Thái Hà, số đt: 01234182240, địa chỉ: 182/2 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội hay Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn, số đt: 012.341.822.40, địa chỉ: 38 Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn...

 

Trên thế giới tình trạng buôn người là vấn nạn lớn mà quốc tế đang gia tăng nỗ lực để bài trừ. Một số người Việt đi lao động ở nước ngoài có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Sau đây là những hướng dẫn để giúp đồng bào nhận diện được thế nào là buôn người lao động và làm sao để tìm sự giải cứu nếu là nạn nhân.

Ai Là Nạn Nhân Của Nạn Buôn Lao Động? Khi người lao động: (1) bị bóc lột trầm trọng, (2) bị lường gạt hay cưỡng bách vào tình trạng bị bóc lột, và (3) không thể thoát khỏi cảnh bóc lột vì bị tịch thu giấy tờ, bị đe doạ, bị khống chế, hay bị nợ nần.

Ví dụ: Anh A ký hợp đồng với công ty xuất khẩu lao động để đi Malaysia lao động. Hợp đồng hứa trả 250 Mỹ kim một tháng cho 8 giờ làm việc mỗi ngày và 6 ngày một tuần, có bảo hiểm và được nghỉ các ngày lễ. Anh thế chấp nhà và đất ruộng cho ngân hàng để trả phí dịch vụ cho môi giới và công ty xuất khẩu lao động. Tuy nhiên khi đến nơi, chủ sử dụng lao động đã bắt anh A lao động 12 giờ mỗi ngày nhưng chỉ trả anh 150 Mỹ kim một háng sau khi khấu trừ nhiều khoản linh tinh. Anh A làm nhiều đơn thỉnh nguyện nhưng không được giải quyết. Anh không hể bỏ việc vì phải làm để trả nợ; anh không thể bỏ đi làm nơi khác vì chủ đã tịch thu hộ chiếu; anh lại không có tiền để mua vé máy bay hồi hương chưa kể là trở về tay không thì sẽ mất nhà cửa, mất ruộng đất. Chủ còn hăm dọa sẽ giao anh cho cảnh sát và anh sẽ bị giam cầm vì không có giấy tờ hợp lệ. Anh A là nạn nhân của nạn buôn lao động.


Hiện nay 128 quốc gia đã có luật phòng, chống buôn người, với các điều khoản về bảo vệ nạn nhân và trừng trị thủ phạm. Ngày 31 tháng 3 năm 2011 Quốc Hội Việt Nam cũng đã thông qua Bộ luật Phòng, chống Mua bán người.

Phải Làm Gì Nếu Là Nạn Nhân Buôn Người? Nạn nhân hãy liên lạc ngay với các cơ quan chính quyền và các tổ chức phi chính phủ chuyên trách chống buôn người ở quốc gia sở tại để họ giải cứu, bảo vệ, và hỗ trợ cho việc hồi hương. Hiện nay gần 150 quốc gia trên thế giới đã thông qua luật chống buôn người, và ở nhiều quốc gia đã có những tổ chức địa phương hay quốc tế chuyên bảo vệ và giúp đỡ nạn nhân của nạn buôn người.

Hoặc thân nhân ở Việt Nam có thể liên lạc: Giáo Xứ Thái Hà, số đt: 01234182240, địa chỉ: 182/2 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội hay Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn, số đt: 012.341.822.40, địa chỉ: 38 Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn. Chúng tôi sẽ giúp chuyển hồ sơ đến các cơ quan hay tổ chức hữu trách ở các quốc gia nơi nạn nhân đang lao động để tìm sự can thiệp.  

  

 

You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.