Logo

Từ Thiện - Bác Ái

Ngày cập nhật: (28/02/2013, 10:41, am)

Tình trạng các phụ nữ, thiếu nữ Việt bị lường gạt sang Mã Lai và Nga ngày càng phổ biến. Họ thường là dân quê nhẹ dạ, cả tin nên dễ bị kẻ gian mồi chài, lường gạt.


Ngày 21/2/2012 đài Phát Thanh Á Châu Tự Do phỏng vấn Chị Hanna, thiện nguyện viên làm việc với CAMSA ở Mã Lai, về trường hợp của mẹ và con gái cùng bị bán làm nô lệ tình dục. Câu chuyện của hai mẹ con cùng bị buôn làm nô lệ là một câu chuyện thật đau lòng, nhưng không phải duy nhất. Cách đây vài hôm Đài Á ChâuTự Do chạy tin về 15 thiếu nữ Việt bị buôn làm nô lệ tình dục bên Nga; bốn cô trốn được sau đó thì bị bắt lại. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền Hoa Kỳ và Nga để tìm cách giải cứu họ.


Tình trạng các phụ nữ, thiếu nữ Việt bị lường gạt sang Mã Lai và Nga ngày càng phổ biến. Họ thường là dân quê nhẹ dạ, cả tin nên dễ bị kẻ gian mồi chài, lường gạt.


Thực ra mọi người có thể tránh để không bị lường gạt để rồi lâm nạn nếu để ý đến những dấu hiệu báo động sau đây:


(1)    Đi lao động ở nước khác bằng visa du lịch hoặc không có visa: Muốn lao động ở nước khác thì phải visa lao động trước khi vào nước đó. Bằng không thì là lao động chui,bất hợp pháp và hoàn toàn bị kẻ gian khống chế và dọa sẽ báo cho cảnh sát đến bắt.


(2)    Đi lao động mà không có hợp đồng: Có hợp đồng thì chưa hẳn là không bị lừa. Còn như không có hợp đồng thì nắm chắc là sẽ bị bóc lột vì khi đã ở đất khách, kẻ khống chế mình sẽ đặt ra nhiều đòi hỏi vô lý trong “hợp đồng miệng”, nghĩa là họ bảo sao ta phải làm vậy.


(3)    Không phải trả phí tổn vận chuyển, làm giấy tờ, …: Mục tiêu của người môi giới là kiếm tiền bằng cách đưa con mồi vào tròng để thu lợi. Nếu không tính tiền trước thì họ sẽ tính tiền sau. Tính tiền trước, chưa chắc họ sẽ không lường gạt. Tính tiền sau là cách họ thả con tép để bắt con tôm. Họ sẽ tuỳ tiện áp đặt các khoản nợ không tên không tuổi để ép nạn nhân phải lao động nô dịch hay “đi khách” nhưng vẫn không bao giờ trả hết số nợ này.


(4)    Đi lao động mà không biết chủ là ai, địa chỉ ở đâu: Điều mập mờ này báo hiệu tình trạng “trao thân cho tướng cướp”. Không biết tông tích người chủ thì gia đình không thể tìm cách giải cứu khi gặp nạn.


 

Và đây là cách đơn giản nhưng hiệu nghiệm để phòng thân:


(1)    Nếu thấy một dấu hiệu như trên thì nên suy xét lại. Nếu có hai hoặc nhiều các dấu hiệu như trên hơn thì nên dứt khoát không liều mạng.


(2)    Nếu đang do dự, hãy liên lạc với Liên Minh CAMSA để phối kiểm trước nơi sẽ đến làm việc: email: [email protected], điện thoại: +603 772 68 497 bằng tiếng Việt.


(3)    Nếu quyết định đi lao động ở nước ngoài, trước khi lên đường hãy cầm theo các số điện thoại để cầu cứu khi cần. Liên lạc với CAMSA, chúng tôi sẽ cung cấp số điện thoại cầu cứu ở bất kỳ quốc gia nào.


Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở trong và ngoài nước giúp phổ biến thông tin này thật rộng rãi ở quốc nội, nhất là đến các vùng thôn dã xa xôi. Cứ mỗi người biết cách giữ mình thì sẽ bớt được một nạn nhân để phải giải cứu.Khi đã là nạn nhân rồi, dù được giải cứu thì cũng đã trễ. Những tổn thương có thể sẽ không bao giờ nguôi ngoai.


CAMSA (số điện thoại miễn phí tại Malaysia 1800 22 22 672)

 You need Flash player 8+ and JavaScript enabled to view this video.